Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Hàn Quốc

(VOV5) - Thủ tướng trả lời về quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc và quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc

Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối ngoại ASEAN - Hàn Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Hàn Quốc. 

Đánh giá tổng quan về quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc hiện nay và phương hướng phát triển trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 22/12/1992), quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã phát triển đạt được nhiều thành quả to lớn, thực chất với những con số ấn tượng về hợp tác trên hầu hết các lĩnh vực. Trải qua gần 30 năm, quan hệ hai nước đã phát triển nhanh chóng với hai lần nâng cấp từ quan hệ “Đối tác toàn diện trong thế kỷ 21” (năm 2002) lên quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” (vào năm 2009). Trên tinh thần hướng tới tương lai và tôn trọng lẫn nhau vì sự phát triển vững chắc của quan hệ hai nước, Việt Nam mong muốn tiếp tục thúc đẩy mở rộng và làm sâu sắc, hiệu quả hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc trên các lĩnh vực, triển khai hiệu quả các cơ chế đối thoại, hợp tác về ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước; đưa quan hệ song phương tiếp tục phát triển lên tầm cao mới theo tinh thần của Tuyên bố chung vào tháng 3/2018. Thủ tướngtin tưởng rằng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và đạt nhiều thành tựu nổi bật trong thời gian tới; vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Hàn Quốc - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo dự buổi lễ động thổ xây dựng thành phố thông minh Eco-Delta tại quận Gangseo, thành phố Busan, Hàn Quốc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Về quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc trong 30 năm qua,  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng với những thành tựu đạt được trong quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc gần 30 năm qua. Sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau đã giúp hai bên tìm được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề. Thủ tướng cho biết từ năm 2014, hai bên  triển khai Tuyên bố chung “Tầm nhìn tương lai của Quan hệ Đối tác Chiến lược: Xây dựng niềm tin, Tạo dựng hạnh phúc”. ASEAN và Hàn Quốc có sự hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và toàn cầu. Thủ tướng nhấn mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa ASEAN và Hàn Quốc cũng đạt nhiều kết quả ấn tượng. Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 10,3 tỷ USD (năm 1990) lên 160 tỷ USD năm 2018. Trong tương lai, nhiệm vụ của ASEAN và Hàn Quốc là nâng các chỉ số này cho xứng tầm với tiềm năng to lớn của hai bên.        

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết những trọng tâm và mục tiêu của Việt Nam khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam lựa chọn “Gắn kết và Chủ động thích ứng” làm chủ đề năm ASEAN 2020. Với chủ đề đó, trọng tâm của ASEAN là đoàn kết, đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; nâng cao khả năng phối hợp lập trường chung trong ASEAN nhằm ứng phó một cách chủ động trước những thách thức của môi trường bên ngoài và trong xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế. Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực từ Hàn Quốc trong thời gian đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác