Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần khoảng 3.000 tỷ đồng để Đồng bằng sông Cửu Long xử lý dứt điểm sạt lở

(VOV5) - Thủ tướng yêu cầu có các giải pháp xử lý đồng bộ, cả giải pháp công trình và phi công trình, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. 

Trước những diễn biến ngày càng nghiêm trọng của tình trạng sạt lở ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, sáng ngày 27/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có chuyến thị sát tuyến đê biển sạt lở tại địa phận xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông - một trong những “điểm nóng” về sạt lở của tỉnh Tiền Giang. Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang, Thủ tướng yêu cầu có các giải pháp xử lý đồng bộ, cả giải pháp công trình và phi công trình, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Phải phối hợp việc trồng rừng, làm đê mềm cũng như làm đê cứng ở một số đoạn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần khoảng 3.000 tỷ đồng để Đồng bằng sông Cửu Long xử lý dứt điểm sạt lở  - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát điểm sạt lở tại xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có buổi làm việc với lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để bàn những giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất hệ lụy do sạt lở gây nên; đồng thời đôn đốc tiến độ thi công dự án trọng điểm cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận để tăng cường kết nối khu vực này với vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp và ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước mà trong đó, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chịu thiệt hại nặng nề nhất. Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ và đồng hành với sự phát triển của khu vực quan trọng này. Về các giải pháp cụ thể, Thủ tướng đề nghị các địa phương trong vùng đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân, nhất là xóa bỏ, khắc phục những thói quen sinh hoạt, đời sống và canh tác dễ bị tác động bởi biến đổi khí hậu.

Thủ tướng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức nghiên cứu một số đề tài sát thực với phòng, chống sạt lở tại Đồng bằng sông Cửu Long với những giải pháp cụ thể, hiệu quả.  Về kinh phí, Thủ tướng cho rằng Chính phủ cần kiến nghị Quốc hội bố trí đủ vốn khoảng 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long xử lý dứt điểm tình trạng sạt lở trong 2 năm 2019 - 2020.

Cho ý kiến về Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Thủ tướng hoan nghênh các đơn vị thi công và tỉnh Tiền Giang đã thực hiện được 27% khối lượng thi công; giải quyết cơ bản mặt bằng. Nhấn mạnh các nguồn vốn cho dự án đã được đảm bảo, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan nỗ lực thi công thường xuyên, liên tục đảm bảo tiến độ thông xe toàn tuyến vào 31/12/2019 và hoàn thành toàn tuyến vào 30/4/2020 với điều kiện đảm bảo chất lượng, chống sụt lún trong quá trình thi công dự án. Thủ tướng cũng yêu cầu sớm khởi công Cầu Mỹ Thuận 2 vào tháng 3/2020 với hình thức đầu tư phù hợp, hiệu quả do Bộ Giao thông Vận tải lựa chọn và quyết định.

Tán thành với đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về các giải pháp của vụ Đông Xuân năm nay, Thủ tướng đề nghị các địa phương trong vùng chủ động có biện pháp tính toán diện tích lúa để chuyển sang trồng các loại cây khác phù hợp; chuẩn bị kế hoạch cụ thể về khoa học và công nghệ ứng phó với tình hình hiện nay, nhất là về giống. Cùng với đó là yêu cầu đảm bảo nước uống, nước sinh hoạt cho người dân.

Thủ tướng tin tưởng và mong muốn Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp nhiều hơn nữa vào thành tích chung của cả nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác