Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ quyết tâm đưa nền cơ khí Việt Nam tiến bước

(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ngành cơ khí là xương sống, trụ cột của nền kinh tế...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ quyết tâm đưa nền cơ khí Việt Nam tiến bước - ảnh 1

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo Hội nghị - Ảnh: nhandan.com.vn

Sáng 24/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành cơ khí Việt Nam. Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ngành cơ khí là xương sống, trụ cột của nền kinh tế, nên nếu phát triển tốt cả số lượng và chất lượng thì sẽ góp phần làm cho nền kinh tế Việt Nam tự cường trong bối cảnh hội nhập sâu rộng. 

Thủ tướng cho biết, Chính phủ nỗ lực để tháng 11 tới sẽ có một Nghị quyết với những giải pháp, chính sách tốt hơn cho ngành cơ khí với tầm nhìn đến năm 2035. Thủ tướng cho rằng với nền tảng với 21 nghìn doanh nghiệp cơ khí và định hướng chiến lược mà Chính phủ đưa ra sẽ xây dựng được ngành cơ khí Việt Nam phát triển.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ quyết tâm đưa nền cơ khí Việt Nam tiến bước - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các đại biểu thăm trưng bày các thành tựu của ngành cơ khí Việt Nam - Ảnh: nhandan.com.vn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Trước hết chúng ta phải có khát vọng, tâm huyết trong phát triển kinh tế Việt Nam, phát triển cơ khí Việt Nam để tăng chuỗi giá trị cơ khí toàn cầu. Như đại diện của Toyota nói, phải tăng trưởng tốt thì sản phẩm cơ khí mới tiêu thụ được. Nhà nước phải làm việc này. Đây chính là chính sách vĩ mô. Cái đó là cái đầu tiên mà Chính phủ phải lo. Thứ hai là chúng ta phải xác định thị trường rõ nét hơn, phân khúc thị trường trong nước ngoài nước và từ đó các chính sách vĩ mô kèm theo như thuế lãi suất để hỗ trợ ngành cơ khí được tốt hơn, nhất là chính sách thuế trong sản xuất cơ khí nội địa phải làm rõ hơn".

Thủ tướng cho rằng, cần phát triển hệ sinh thái ngành cơ khí, tham gia mạnh mẽ hơn vào chuỗi giá trị trong nước và toàn cầu. Nhấn mạnh Việt Nam cần xây dựng một ngành cơ khí phát triển ngang tầm quan trọng, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp chủ động hơn trong đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ, tăng tính cạnh tranh, phát triển ngành cơ khí nói riêng, công nghiệp nói chung. Đặc biệt, Thủ tướng cho rằng, các doanh nghiệp phải có khát vọng, tầm nhìn để phát triển ngành cơ khí Việt Nam. Trong quá trình ấy, Chính phủ luôn đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác