Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia

(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Việt Nam cần ưu tiên chỉ đạo ngăn ngừa Covid-19 lây lan để không ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Sáng 25/2, tại trụ sở Chính phủ, phát biểu tại cuộc họp với Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng, đánh giá ảnh hưởng Covid-19 toàn cầu khiến các tổ chức như Ngân hàng Thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế đánh giá kinh tế nhiều nước sụt giảm, trong đó có nhiều nước có quan hệ kinh tế, thương mại chặt chẽ với Việt Nam, khiến không ít chuỗi sản xuất, thương mại bị đứt gãy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Việt Nam, một đất nước đang an toàn, kinh tế vĩ mô đang tốt, nhất là sản xuất kinh doanh tiếp tục phát triển. Xuất khẩu tốt, lạm phát không phải là vấn đề lớn. Đời sống nhân dân tốt, các cân đối lớn của nền kinh tế được mở rộng và giữ vững. Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép là không để dịch Covid-19 lây lan đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân là quan trọng nhất. Tiếp theo là thực hiện các mục tiêu Quốc hội giao. Trong khó khăn phải quyết liệt vượt qua, cải cách mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ; phải đồng tâm, hiệp lực, một niềm tin Việt Nam, một sức mạnh Việt Nam để đưa đất nước tiến lên. Chưa có cơ sở để điều chỉnh tăng trưởng, chưa có cơ sở để điều chỉnh mục tiêu vĩ mô”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Ngoài vấn đề ngăn chặn sụt giảm của nền kinh tế, Việt Nam cần ưu tiên chỉ đạo ngăn ngừa Covid-19 lây lan để không ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Điều này cũng giúp giữ được nhịp độ phát triển của kinh tế Việt Nam để thực hiện mục tiêu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư và Quốc hội đã giao: “Hội đồng thống nhất cần tiếp tục thực hiện nhất quán mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, đảm bảo cân đối lớn cho nền kinh tế, tạo nền tảng cho phát triển bền vững. Hàng hóa sản xuất dồi dào, cơ chế lưu thông thông thoáng, thị trường sôi động hơn, chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, coi trọng xuất khẩu, đẩy mạnh nội nhu, đặc biệt là đầu tư công và đầu tư xã hội. Năm nay FDI vào rất lớn. Cần phát động một niềm tin thị trường để nhà đầu tư trong nước thúc đẩy đầu tư”.

Thủ tướng mong muốn các thành viên Hội đồng phân tích những tác động đối với việc thực hiện các mục tiêu của đất nước năm nay, nhất là khi kinh tế thế giới bị ảnh hưởng, tác động đến Việt Nam, trong khi đất nước hội nhập sâu, rộng với nền kinh tế thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác