Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ và tham dự Diễn đàn doanh nghiệp VN-Mông Cổ

(VOV5) -  Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombyn Enkhbold nhấn mạnh Mông Cổ coi Việt Nam là đối tác chính trong khu vực Đông Nam Á, khẳng định sẽ tiếp tục chính sách đối ngoại coi trọng quan hệ với Việt Nam trong thời gian tới.


Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mông Cổ, sáng 14/07, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombyn Enkhbold. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định cam kết tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các vấn đề song phương và tại các diễn đàn quốc tế, thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp và giám sát; nhất trí cùng phối hợp để thống nhất quan điểm về các vấn đề khu vực, quốc tế trong thời gian tới.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ và tham dự Diễn đàn doanh nghiệp VN-Mông Cổ - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ

Hai bên cũng cho rằng cần tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại để phù hợp với tiềm năng hợp tác Việt Nam - Mông Cổ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để nghị hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc các cấp, nhất là giữa Lãnh đạo Quốc hội; đồng thời bày tỏ mong muốn phía Mông Cổ quan tâm và hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại đây. Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombyn Enkhbold nhấn mạnh Mông Cổ coi Việt Nam là đối tác chính trong khu vực Đông Nam Á, khẳng định sẽ tiếp tục chính sách đối ngoại coi trọng quan hệ với Việt Nam trong thời gian tới. Ông Miyegombyn Enkhbold cũng đề nghị Việt Nam ủng hộ Mông Cổ trở thành thành viên APEC trong thời gian tới.


Cũng trong sáng 14/07, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Mông Cổ. Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ hiện nay hợp tác thương mại và đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng mỗi nước, do đó, về phía Việt Nam, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, thương mại, du lịch của Mông Cổ đến Việt Nam, để hai bên cùng có lợi, cùng làm giàu trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ: "Việt Nam có nhiều mặt hàng nổi tiếng có thể xuất khẩu vào Mông Cổ như nông sản, thực phẩm, hải sản, điện thoại di động, đặc biệt là rau quả.... và nhiều loại hàng hóa khác. Ngược lại Việt Nam muốn đầu tư vào Mông Cổ trong lĩnh vực khai khoáng, công nghệ, du lịch và một số lĩnh vực khác. Việt Nam và Mông Cổ còn có nhiều tiềm năng khác như mặt hàng thực phẩm chất lượng cao, sản phẩm khoáng sản".


Việt Nam có sản phẩm hàng hóa phong phú và có thể cung cấp cho người dân Mông Cổ các sản phẩm cà phê, cà chua, dưa chuột, gạo trong 20 năm liên tục. Bên cạnh đó, Việt Nam có thể cử những đội xây dựng lành nghề nhất để sang xây dựng tại Mông Cổ. Vấn đề còn lại thách thức là khoảng cách địa lý khiến các chi phí bị đẩy cao. Do đó, Chính phủ hai nước sẽ bàn bạc, phối hợp với các nước để tháo gỡ vấn đề này. Bên cạnh đó, Thủ tướng gợi ý các doanh nghiệp tính đến vận chuyển bằng hàng không nếu có sản phẩm tốt, chất lượng cao và có hiệu quả cao.    


Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tới thăm Nhà máy len Gobi, cơ sở sản xuất với thương hiệu len Gobi nổi tiếng thế giới, một phần quan trọng của văn hóa Mông Cổ. Tại đây, Thủ tướng đánh giá cao chất lượng, mẫu mã của sản phẩm len Gobi; đồng thời bảy tỏ mong muốn Nhà máy len Gobi tiếp tục phát triển mạnh mẽ, ngày càng phát triển thương hiệu len Gobi trên thị trường thế giới, trong đó có hoạt động hợp tác, kinh doanh tại Việt Nam.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác