Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự G20 và thăm Nhật Bản

(VOV5) - Từ 27/6 - 1/7, Thủ tướng Chính phủ đã có gần 60 hoạt động trên các mặt hoạt động đa phương, song phương..

Đêm 1/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và hàng đầu thế giới (G20) và thăm Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trong thời gian từ 27/6 - 1/7, Thủ tướng Chính phủ đã có gần 60 hoạt động trên các mặt hoạt động đa phương, song phương, tiếp xúc cấp cao, xúc tiến thương mại và ngoại giao nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự G20 và thăm Nhật Bản - ảnh 1Thống Nhất/TTXVN Lễ tiễn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay quốc tế Haneda, Tokyo. - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

 Dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka với tư cách khách mời đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia thảo luận tại tất cả các phiên họp của Hội nghị và đóng góp ý kiến vào dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị. Bên lề Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có các cuộc gặp, hội kiến, trao đổi song phương với lãnh đạo các nước G20, các tổ chức quốc tế: Chủ tịch Trung Quốc, các Tổng thống: Nga, Hoa Kỳ, Pháp, Hàn Quốc, Chile, Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina, các Thủ tướng: Đức, Canada, Singapore, Hà Lan, Australia, Ấn Độ, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), để trao đổi về các biện pháp tăng cường và đưa vào chiều sâu quan hệ với các đối tác cũng như giải quyết các vấn đề cụ thể.

Lãnh đạo các nước, các tổ chức đánh giá cao vai trò và uy tín của Việt Nam trong khu vực; bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Trong chương trình thăm Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ xử lý những vướng mắc để triển khai hiệu quả các dự án hợp tác ODA của Nhật Bản tại Việt Nam, thúc đẩy hợp tác theo hình thức hợp tác công tư (PPP).
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng có một số hoạt động xúc tiến đầu tư như gặp gỡ, đối thoại với 25 tập đoàn công nghệ hàng đầu của Nhật Bản, tọa đàm bàn tròn với các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn, dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật bản với gần 1.000 doanh nhân, nhà đầu tư Nhật Bản... Thủ tướng đã có các cuộc tiếp Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), Chủ

tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam, ông Nikai Toshihio; tiếp Thống đốc tỉnh Chiba, Thị trưởng thành phố Nasushiobara, tỉnh Tochigi, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác