Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản

(VOV5) - Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự các sự kiện chính thức của lễ đăng quang và có một số cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước tham dự sự kiện này.

Nhận lời mời của Chính phủ Nhật Bản, sáng ngày 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rời Hà Nội, lên đường sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo từ ngày 22-23/10. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự các sự kiện chính thức của lễ đăng quang và có một số cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước tham dự sự kiện này.

Ngày 1/5, Hoàng Thái tử Naruhito đã kế vị vua cha là Nhật hoàng Akihito để đăng quang Hoàng đế của Nhật Bản, bắt đầu một thời kỳ mới với niên hiệu Lệnh Hòa (Reiwa). Lễ đăng cơ, một trong những sự kiện mùa Thu chính được tổ chức cho tân Nhật hoàng, dự kiến diễn ra vào ngày 22/10 nhằm tuyên bố ngôi vị của ông trước các đại diện trong và ngoài nước. Dự kiến, lãnh đạo và các quan chức từ hơn 190 quốc gia và tổ chức quốc tế sẽ tham dự buổi lễ.

Trước đó, ngay sau khi Nhật hoàng Naruhito lên ngôi, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã gửi điện chúc mừng. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết: Việt Nam tin tưởng chắc chắn, dưới thời đại “Lệnh Hòa,” đất nước và nhân dân Nhật Bản sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước thịnh vượng, phồn vinh, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục được củng cố, phát triển tốt đẹp vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác