Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam

(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn phối hợp tốt với các cơ quan LHQ ở Việt Nam.

Tiếp Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra vào chiều nay, 23/1/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn phối hợp tốt với các cơ quan LHQ ở Việt Nam, đây là tổ chức quan trọng để Chính phủ lắng nghe, phối hợp các chương trình hoạt động để đạt kết quả tốt nhất.

thu tuong tiep dieu phoi vien thuong tru lhq tai viet nam hinh 1
Thủ tướng tiếp Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra


Thủ tướng chúc mừng ông Kamal Malhotra nhận nhiệm vụ tại Việt Nam; khẳng định Chính phủ Việt Nam tất cả các thời kỳ đều phối hợp chặt chẽ với LHQ. Thủ tướng hy vọng với kinh nghiệm mình, ông Kamal Malhotra sẽ góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LHQ lên tầm cao mới, đưa ra các ý kiến tư vấn chính sách về phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam như làm thế nào để tránh sa vào bẫy thu nhập trung bình.


Trong thế giới đa cực, phức tạp hiện nay, Thủ tướng nhấn mạnh đến vai trò của LHQ là ngày càng quan trọng hơn. Cho nên, vấn đề tôn trọng luật pháp quốc tế, công ước của LHQ là hết sức quan trọng đối với các nước thành viên trong việc bảo đảm hòa bình thế giới.


Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (MDGs) của LHQ. Việt Nam luôn mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UNDP, các cơ quan của LHQ để lắng nghe ý kiến đóng góp, tư vấn. Thủ tướng mong muốn và tin tưởng ông Kamal Malhotra sẽ hoàn thành trọng trách trong nhiệm kỳ của mình. Qua ông Kamal Malhotra, Thủ tướng một lần nữa chuyển lời mời Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres thăm chính thức Việt Nam.


Về phần mình, ông Kamal Malhotra cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp sau khi trình Thư ủy nhiệm của Tổng Thư ký LHQ. Cho biết đã đến Việt Nam một vài lần, ông bày tỏ rất ấn tượng về thành tựu đổi mới của Việt Nam và hy vọng đóng góp sức mình để Việt Nam đạt mức thu nhập trung bình cao hơn, phát triển mạnh hơn thời gian tới.


Ông cho biết, trước khi tới Việt Nam, ông từng làm nhiệm vụ ở Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia… Ông hy vọng mang kinh nghiệm làm việc ở những quốc gia này để tư vấn, góp ý cho Việt Nam, giúp tránh những thách thức, sai lầm mà các quốc gia này gặp phải. Trong đó, việc tránh khỏi bẫy thu nhập trung bình của một quốc gia cũng là kinh nghiệm của ông trong 20 năm qua.  
     

Ông Kamal Malhotra bày tỏ hy vọng phát triển hợp tác với Việt Nam với tinh thần “4P” là vì Hòa bình, vì Hành tinh, Thịnh vượng và Đối tác và vui mừng khi được nghe cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam về sáng kiến Một LHQ.


Ông cho rằng, Việt Nam cũng là nước đi đầu trong sáng kiến “Một LHQ” và sẽ nỗ lực hết khả năng để cùng Việt Nam thực hiện sáng kiến này thành công. Vào thời điểm này, các cơ quan LHQ phối hợp Việt Nam hoàn thành bản kế hoạch chiến lược hợp tác thời gian tới và hy vọng hai bên có thể ký kết thời gian sắp tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác