Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam phấn đấu trở thành một “con hổ kinh tế” mới của châu Á

(VOV5) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, chiều 11/01, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu và có cuộc đối thoại với các đại biểu tham dự sự kiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam phấn đấu trở thành một “con hổ kinh tế” mới của châu Á - ảnh 1

Thủ tướng phát biểu tại Diễn đàn - Ảnh: Vũ Dũng/VOV

Chỉ rõ những thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam cần kiên trì theo đuổi mô hình tăng trưởng mới dựa trên nền tảng là năng suất và đổi mới sáng tạo; cần có những hành động cụ thể, tận dụng triệt để cơ hội, vững vàng vượt qua thách thức, phát huy tối đa những tiềm lực của nền kinh tế, để phấn đấu trở thành một “con hổ kinh tế” mới của Châu Á.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam phấn đấu trở thành một “con hổ kinh tế” mới của châu Á - ảnh 2

Thủ tướng đối thoại tại Diễn đàn - Ảnh: Vũ Dũng/VOV

Trong phần đối thoại với các đại biểu, trả lời câu hỏi về những giải pháp và quyết sách của chính phủ để tăng cường khả năng chống chịu, tăng cường sức bền bỉ của nền kinh tế Việt Nam trước các cú sốc bên ngoài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ: "Thứ nhất chúng ta phải nâng cao năng suất lao động, nhất là năng suất lao động tổng hợp TFP. Đi liền với đó là áp dụng các biện pháp khoa học công nghệ, nhất là một số giải pháp mà nền công nghiệp 4.0 đang đặt ra trước mắt. Và thứ ba, một chủ trương rất quan trọng là tái cơ cấu nền kinh tế mạnh mẽ hơn trong từng cấp, ngành, từng doanh nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, địa phương, sản phẩm".

Cũng tại phiên đối thoại, Thủ tướng cũng cho biết điều tâm đắc trong công tác chỉ đạo, điều hành chính phủ là năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam được Diễn đàn Kinh tế Thế giới đánh giá tăng 5 bậc trong năm 2017. Môi trường đầu tư kinh doanh tăng 14 bậc. Chỉ số đổi mới sáng tạo tăng 11 bậc và chỉ số tín nhiệm đối với hệ thống ngân hàng từ mức “ổn định” lên “tích cực”. Đồng tiền Việt Nam là một trong những đồng tiền ổn định nhất khu vực châu Á. Chỉ số phát triển bền vững ở Việt Nam tăng 20 bậc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác