Thúc đẩy hợp tác Mekong - Hàn Quốc, Mekong – Nhật Bản

(VOV5) - Các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển kinh tế phù hợp với bảo vệ môi trường, giảm thiểu thiên tai, gia tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thúc đẩy hợp tác Mekong - Hàn Quốc, Mekong – Nhật Bản - ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong – Hàn Quốc lần thứ 9 - Ảnh: Hữu Kiên/TTXVN

Sáng 03/08, tại Bangkok, Thái Lan, diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Hàn Quốc lần thứ 9 và Hội nghị Bộ trưởng hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 12. Đây là hai hội nghị cuối cùng khép lại tuần Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các Hội nghị liên quan. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hai Hội nghị.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Hàn Quốc lần thứ 9, các Bộ trưởng nhất trí tiếp tục triển khai các dự án ưu tiên trong Kế hoạch hành động; tập trung thực hiện các dự án đóng góp cho phát triển bền vững, trong đó có quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước, và phối hợp chặt chẽ với Uỷ hội sông Mekong.

Tại Hội nghị Bộ trưởng hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 12, các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển kinh tế phù hợp với bảo vệ môi trường, giảm thiểu thiên tai, gia tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng và quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong. Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh Nhật Bản và Mỹ có sáng kiến thiết lập "Đối tác năng lượng khu vực Mekong" nhằm hỗ trợ các nước Mekong phát triển và bảo đảm an ninh năng lượng một cách bền vững.

Phát biểu tại hai Hội nghị sáng nay, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề xuất một số nội dung hợp tác giữa Mekong với Hàn Quốc và Nhật Bản trong thời gian tới như hỗ trợ các nước Mekong giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, môi trường; quản lý và sử dụng bền vững, hiệu quả tài nguyên nước sông Mekong.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác