Trang mạng Fulcrum.sg: Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của UNCLOS 1982

(VOV5) - Theo tác giả bài viết, Việt Nam là một trong số 117 quốc gia đầu tiên ký kết công ước kể từ khi văn kiện này được mở ký vào ngày 10/12/1982.

Trang mạng Fulcrum.sg của Singapore mới đây đăng bài viết về việc Việt Nam tham gia Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, đồng thời nêu bật vai trò quan trọng của UNCLOS trong việc giải quyết các thách thức liên quan đến biển và đại dương.

Trang mạng Fulcrum.sg: Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của UNCLOS 1982  - ảnh 1 Hoạt động khai thác dầu khí trên biển của Việt Nam. Ảnh: PVN

Theo tác giả bài viết, Việt Nam là một trong số 117 quốc gia đầu tiên ký kết công ước kể từ khi văn kiện này được mở ký vào ngày 10/12/1982. Sau khi trở thành một bên ký kết UNCLOS 1982, Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm và đã có nhiều nỗ lực đáng kể để thông qua và thực thi các điều khoản của UNCLOS 1982. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã kêu gọi các nước khác trong khu vực Đông Nam Á tôn trọng và tuân thủ UNCLOS 1982.

Đặc biệt, trong năm giữ vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ( ASEAN) 2020, Việt Nam đã liên tục nhấn mạnh sự cần thiết của UNCLOS 1982 trong việc duy trì hòa bình khu vực và giải quyết các tranh chấp biển. Gần đây nhất, cùng với Đức, Việt Nam đã khởi động việc thành lập “Nhóm bạn bè UNCLOS” để thúc đẩy, tăng cường hợp tác giữa các quốc gia cùng chí hướng đối với những mục tiêu chung trên đại dương.

Theo bài viết, tầm quan trọng của UNCLOS 1982 đối với Việt Nam đã được minh chứng trong 40 năm qua, đặc biệt là trong việc pháp lý hóa các tuyên bố chủ quyền biển của Việt Nam, tăng cường hệ thống quản lý và luật trong nước, thúc đẩy hợp tác với các nước khác và giải quyết, xử lý các tranh cãi trên biển.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác