Trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam cho Đại sứ Cộng hòa Mozambique

(VOV5) - Huân chương là sự ghi nhận của Nhà nước Việt Nam đối với những nỗ lực của ông Gamiliel Sepulveda Joao Munguambe và tôn vinh mối quan hệ hai nước Việt Nam - Mozambique.

Đại sứ quán Việt Nam tại Brasil vừa tổ chức Lễ trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam cho ông Gamiliel Sepulveda Joao Munguambe, Đại sứ nước Cộng hòa Mozambique tại Brasil, nguyên Đại sứ nước Cộng hòa Mozambique tại Việt Nam vì những đóng góp của ông cho quan hệ hai nước.

Trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam cho Đại sứ Cộng hòa Mozambique  - ảnh 1Bà Phạm Thị Kim Hoa, Đại sứ Việt Nam tại Brasil trao Huân chương Hữu nghị cho ông Gamiliel Sepulveda Joao Munguambe, Đại sứ nước Cộng hòa Mozambique tại Brasil, nguyên Đại sứ nước Cộng hòa Mozambique tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, thay mặt Nhà nước Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Brasil Phạm Thị Kim Hoa đã trao Huân chương Hữu nghị cho ông Gamiliel Sepulveda Joao Munguambe. Đây là phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp của ông trong khi là Đại sứ Cộng hòa Mozambique tại Việt Nam nhiệm kỳ từ tháng 1 năm 2012 đến tháng tư năm 2018.

Trong nhiệm kỳ 6 năm công tác của mình, ông Gamiliel đã phối hợp thúc đẩy trao đổi nhiều đoàn cấp cao của Mozambique thăm Việt Nam như: Thủ tướng Mozambique (7/2017), Tổng thư ký Đảng Frelimo (3/2013), Bộ trưởng các Bộ: Giao thông, Nông nghiệp, Nội vụ, Kế hoạch và phát triển, Giáo dục, Tổng chưởng lý và nhiều đoàn cấp thứ trưởng khác.

Trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam cho Đại sứ Cộng hòa Mozambique  - ảnh 2Chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ tại Đại sứ quán Việt Nam tại Brasil 

Bên cạnh đó, ông cũng góp phần vận động Mozambique ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc, ECOSOC, Hội đồng nhân quyền, Hội đồng chấp hành UNESCO; Tổ chức các hoạt động như họp Ủy ban hỗn hợp, tham vấn chính trị giữa hai Bộ ngoại giao và có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2015; Phối hợp thúc đẩy ký kết nhiều hiệp định, thỏa thuận giữa hai nước; Phối hợp tổ chức, đón nhiều đoàn xúc tiến thương mại, diễn đàn doanh nghiệp, ngoại giao kinh tế; Tích cực triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, viễn thông, dầu khí, chuyên gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa đánh giá cao những đóng góp tích cực và hiệu quả của ông Gamiliel Sepulveda Joao Munguambe cho mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước. Đồng thời, Đại sứ cũng chúc mừng và bày tỏ tin tưởng ông Gamiliel Sepulveda Joao Munguambe sẽ tiếp tục có những đóng góp nhằm thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam cho Đại sứ Cộng hòa Mozambique  - ảnh 3Nghe quyết định trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam cho ông Gamiliel Sepulveda Joao Munguambe 

Về phần mình, ông Gamiliel Sepulveda Joao Munguambe bày tỏ lòng sự xúc động và niềm vinh hạnh khi được trao tặng Huân chương cao quý này.

Ông Gamiliel Sepulveda Joao Munguambe cho rằng Huân chương là sự ghi nhận và động viên lớn lao của Nhà nước Việt Nam đối với những nỗ lực của ông và có ý nghĩa tôn vinh mối quan hệ thân thiện truyền thống giữa Mozambique và Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác