Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình thăm và làm việc tại Vương quốc Tây Ban Nha

(VOV5) - Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Đảng Cộng sản Tây Ban Nha và IU.

Trong các ngày 23 và 24/09, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam do Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Vương quốc Tây Ban Nha.

Tại các cuộc làm việc với đại diện lãnh đạo Chính phủ Tây Ban Nha, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cảm ơn Tây Ban Nha đã ủng hộ việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA, IPA), đề nghị Chính phủ và Quốc hội Tây Ban Nha tiếp tục ủng hộ việc phê chuẩn hai hiệp định này tại Nghị viện châu Âu. 

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình thăm và làm việc tại Vương quốc Tây Ban Nha - ảnh 1Toàn cảnh buổi làm việc tại Viện nghiên cứu Hoàng gia Tây Ban Nha của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam. - Ảnh: Toàn Trí/TTXVN

Trong cuộc trao đổi với Viện Nghiên cứu Hoàng gia Tây Ban Nha, hai bên trao đổi sâu sắc về tình hình kinh tế, chính trị Tây Ban Nha và EU, cũng như một số vấn đề lớn trong khu vực và trên thế giới.

Ông Nguyễn Văn Bình đã thông tin cho phía Tây Ban Nha về những hành động vi phạm các quyền hợp pháp và chính đáng trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông, đồng thời đề nghị Tây Ban Nha ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề này.

Về vấn đề này, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hoàng gia Tây Ban Nha Charles Powell chia sẻ những khó khăn của Việt Nam trong việc giải quyết những vấn đề phức tạp ở Biển Đông, đồng thời khẳng định lập trường của Tây Ban Nha ủng hộ việc sử dụng luật quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc năm 1982, để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ.

Trong cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Tây Ban Nha Enrique Santiago Romero và đại diện Lãnh đạo Liên minh Cánh tả Thống nhất (IU), Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Đảng Cộng sản Tây Ban Nha và IU.

Sau hoạt động tại Tây Ban Nha, Đoàn sẽ dự Diễn đàn Kết nối Âu - Á tại Brussels, Bỉ do Hội đồng châu Âu tổ chức, đồng thời có một số hoạt động tiếp xúc song phương bên lề diễn đàn này

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác