Truyền thông Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thu hút sự quan tâm của thế giới

(VOV5) - Truyền thông Trung Quốc tiếp tục đăng tải các phân tích về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi là nhà lãnh đạo cao nhất của nước ngoài đầu tiên tới Trung Quốc sau Đại hội XX.

Trang Shanghai Observer (Quan sát Thượng Hải) thuộc Nhật báo Giải phóng, cơ quan ngôn luận của Thành ủy Thượng Hải trong một bài phân tích sâu về chuyến thăm đánh giá, đây là chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo cấp cao nhất của nước ngoài tới Trung Quốc kể từ sau Đại hội XX, cũng là hoạt động ngoại giao chủ nhà đầu tiên sau khi Ban lãnh đạo mới của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc được bầu ra, do vậy “thu hút sự quan tâm của thế giới”.

Truyền thông Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thu hút sự quan tâm của thế giới - ảnh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Gia Hân/ thanhnien.vn

Bài viết dẫn lời ông Lưu Khanh (Liu Qing), Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc và ông Hứa Lợi Bình, nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương và Chiến lược toàn cầu thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nhận xét, kể từ khi bình thường hóa quan hệ vào đầu những năm 1990, giao lưu giữa hai Đảng đã không ngừng đi vào chiều sâu. Mối quan hệ chặt chẽ giữa hai đảng đã trở thành “đặc điểm rõ nét” trong sự phát triển quan hệ giữa hai bên.

Ông Hứa Lợi Bình cho rằng, chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Tập Cận Bình năm 2017 và chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc đã gửi đi 3 thông điệp, cho thấy tính đặc biệt và tầm quan trọng của quan hệ giữa hai nước, tình cảm đặc biệt giữa hai bên và vai trò định hướng dẫn đường của giao lưu đảng trong quan hệ Việt-Trung.

Ông Lưu Khanh cũng nhận định, chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy hai bên đều coi trọng mối quan hệ hai đảng và hai nước. Bài báo nhận định, tăng cường tin cậy chính trị và thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên sẽ là những nội dung chính trong chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bên cạnh đó, theo nhà nghiên cứu Hứa Lợi Bình, chuyến thăm còn “có ý nghĩa đặc biệt” khi phân tích từ góc độ hợp tác khu vực, bởi năm nay là năm đầu tiên Trung Quốc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN. Do vậy, “chuyến thăm sẽ mở ra một khởi đầu tốt đẹp” trong việc làm sâu sắc hơn hợp tác chiến lược giữa Trung Quốc và ASEAN.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác