Việt Nam chủ trì họp riêng trực tuyến lần đầu tiên 10 nước uỷ viên không thường trực HĐBA và Tổng Thư ký LHQ

(VOV5) - Các bên đã chia sẻ ý kiến về nhiều vấn đề trong chương trình nghị sự của HĐBA, trong đó có đại dịch COVID-19.

Việt Nam chủ trì họp riêng trực tuyến lần đầu tiên 10 nước uỷ viên không thường trực HĐBA và Tổng Thư ký LHQ - ảnh 1

Ảnh minh họa: Một cuộc họp của HĐBA LHQ tại New York - Ảnh: AFP/ TTXVN

Với vai trò Điều phối viên của nhóm 10 nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (E10) trong tháng 5/2020, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, ngày 21/5 chủ trì buổi trao đổi không chính thức trực tuyến đầu tiên giữa Đại sứ các nước E10 với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. 

Các bên đã chia sẻ ý kiến về nhiều vấn đề trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an (HĐBA), trong đó có đại dịch COVID-19.

Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh những nỗ lực của Tổng Thư ký những tháng vừa qua trong ứng phó với đại dịch, cho rằng những nỗ lực đó vừa có ý nghĩa thiết thực nhằm ngăn chặn dịch lan rộng, cứu giúp các nạn nhân, vừa giúp khẳng định hình ảnh, vai trò tích cực của LHQ với tư cách tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới và có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của cộng đồng. Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định Việt Nam sẽ cùng các nước E10, các nước thành viên HĐBA khác phối hợp chặt chẽ, ủng hộ các nỗ lực của Tổng Thư ký nhằm duy trì hòa bình an ninh, quốc tế, ứng phó đại dịch, thúc đẩy phát triển bền vững.

Theo thông lệ, hàng tháng 10 nước ủy viên không thường trực HĐBA LHQ có buổi ăn trưa làm việc không chính thức với Tổng Thư ký LHQ để trao đổi về các vấn đề cần được quan tâm cấp bách trong tháng. Từ khi LHQ phải ngừng các hoạt động tại trụ trở vì đại dịch, các nước đã không tổ chức hoạt động này. Với tư cách Điều phối viên của E10 trong tháng 5/2020, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy tổ chức hoạt động này trên nền tảng trực tuyến để bảo đảm duy trì các hoạt động của HĐBA.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác