Việt Nam có sự ủng hộ của tất cả các nước thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc

(VOV5) - Đại sứ Đặng Đình Quý cho biết: Việt Nam sẽ chuẩn bị thật tốt cho việc tiếp nhận tháng Chủ tịch tiếp theo, tháng 4/2021.               

Chiều 31/1, Việt Nam đã kết thúc thành công tháng đảm trách vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), mở đầu nhiệm kỳ ủy viên không thường trực HĐBA 2020-2021.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại Mỹ, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh: Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch trong một tháng có rất nhiều việc phát sinh và HĐBA đã phản ứng rất nhanh, đã có những quyết định kịp thời. Việt Nam đã tận dụng tháng Chủ tịch đầu tiên để đưa ra chủ đề 75 năm Hiến chương LHQ, nâng cao nhận thức của toàn hệ thống LHQ và các nước thành viên về tầm quan trọng của Hiến chương đối với việc giải quyết hoà bình và an ninh quốc tế.

Việt Nam có sự ủng hộ của tất cả các nước thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc - ảnh 1Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. - Ảnh:Phạm Huân - VOV/Washington

Chúng ta cũng tận dụng đươc vị trí Chủ tịch ASEAN ở Hà Nội đồng thời là Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020 ở đây để đề cao tầm quan trọng của việc hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực và tiểu khu vực, trong đó lấy ASEAN là một hình mẫu điển hình. Đại sứ Đặng Đình Quý cho biết: Việt Nam sẽ chuẩn bị thật tốt cho việc tiếp nhận tháng Chủ tịch tiếp theo, tháng 4/2021.               

"Tôi nghĩ rằng có 3 điểm. Thứ nhất là nắm chắc chỉ đạo của nhà. Điều thứ hai là phản ứng linh hoạt và kịp thời. Điều thứ ba là lắng nghe tất cả các nước thành viên của HĐBA và tạo ra được sự tin tưởng và hợp tác của tất cả mọi người trong HĐBA thì mới xử lý được. Tháng vừa qua chúng tôi tưởng có khoảng độ hơn 20 phiên họp thôi nhưng cuối cùng thành hơn 30 phiên họp và khó nhất là phần tăng thêm do mình không có chuẩn bị trước. Quay lại câu chuyện làm thế nào để xử lý những vấn đề tăng thêm đó thì mình phải chuẩn bị trước, phải nắm vững chỉ đạo của nhà rồi đồng thời phải xử lý tại chỗ, có những lúc phải quyết đoán để cho công việc chạy. Quan trọng nhất là Việt Nam có sự ủng hộ của tất cả các nước thành viên HĐBA." Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác