Việt Nam coi trọng quan hệ với Liên bang Nga; thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ đi vào thực chất

(VOV5) -  Việt Nam và Hoa Kỳ đang trao đổi các biện pháp để tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước theo hướng ổn định, thực chất, lâu dài...

Chiều nay (17/8), tại họp báo thường kỳ ở Hà Nội, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga Sergei Shoigu về hợp tác quốc phòng Việt Nam-Liên bang Nga, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng. Quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai bên được duy trì và phát triển phù hợp với các văn bản, thỏa thuận hợp tác, nhất là Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ hợp tác quốc phòng giai đoạn 2020 - 2022 và các cơ chế hợp tác khác đã được thiết lập trong thời gian qua, qua đó, đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, hợp tác và phát triển tai khu vực cũng như là trên thế giới”.

Trước thông tin về việc Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ thăm Việt Nam trong thời gian tới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ hai bên đang trao đổi các biện pháp để tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước theo hướng ổn định, thực chất, lâu dài, hướng tới tầm quan hệ mới khi điều kiện phù hợp, đóng góp cho hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Liên quan đến việc Trung Quốc đang xây dựng đường băng trên đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa, bà Phạm Thu Hằng cho biết các cơ quan của Việt Nam đang xác minh thông tin này, đồng thời khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho hòa bình ổn định, trật tự, an ninh an toàn tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Cũng tại họp báo, đề cập về quan hệ giữa Việt Nam và Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Việt Nam luôn sẵn sàng tham gia và đóng góp tích cực tại các cơ chế, tổ chức, diễn đàn đa phương toàn cầu, khu vực. Cũng như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam quan tâm theo dõi tiến trình thảo luận về mở rộng thành viên của Nhóm BRICS. Việt Nam là 1 trong 71 nước được nước chủ nhà Nam Phi mời tham gia Hội nghị Thượng đỉnh của Nhóm BRICS (gồm 2 hội nghị: Hội nghị BRICS - châu Phi và Hội nghị đối thoại BRICS mở rộng). Việt Nam dự kiến sẽ cử đại diện tham gia các hội nghị này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác