Việt Nam đã có những đóng góp tích cực trong Năm Chủ tịch AIPA

(VOV5) - Năm 2020, Quốc hội Việt Nam với tư cách là Chủ tịch AIPA 41 đã chủ động tổ chức các hoạt động của AIPA dưới các hình thức phù hợp do tính phức tạp của dịch COVID-19.

Trang mạng Foreignaffairsasia của Malaysia vừa có bài viết đánh giá Việt Nam đã có những đóng góp tích cực trong năm Chủ tịch của Đại Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 41, vì cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. 

Theo trang mạng trên, AIPA 41 do Việt Nam chủ trì qua hình thức trực tuyến diễn ra từ ngày 8-10/9 và việc việc tổ chức AIPA 41 và các hoạt động liên quan là một điểm nhấn trong công tác đối ngoại của Quốc hội Việt Nam trên trong lần thứ ba đảm nhiệm cương vị Chủ tịch AIPA.

Việt Nam đã có những đóng góp tích cực trong Năm Chủ tịch AIPA - ảnh 1

Hình ảnh lãnh đạo các nước tại lễ khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41). -  Ảnh: TTXVN

Theo Foreignaffairsasia, kể từ khi gia nhập AIPA năm 1995, Quốc hội Việt Nam  đã đóng góp quan trọng cho Đại hội đồng. Năm 2020, Quốc hội Việt Nam với tư cách là Chủ tịch AIPA 41 đã chủ động tổ chức các hoạt động của AIPA dưới các hình thức phù hợp do tính phức tạp của dịch COVID-19.

Việt Nam đặt ra hai mục tiêu tại AIPA41 gồm đề xuất thành lập cơ chế Hội nghị nghị sĩ trẻ nhằm đề cao vai trò của nghị sỹ và kết nối hoạt động của AIPA với hoạt động của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), gắn với việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững. 

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề xuất tăng cường hơn nữa hợp tác thực chất giữa AIPA và ASEAN nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác trong kết nối khu vực và nâng cao năng lực của các nước ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống; tăng cường hợp tác để xây dựng các chính sách phát triển nền kinh tế, năng lượng tái tạo và đổi mới, hướng tới chủ động thích ứng với Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác