Việt Nam đề xuất 15 sáng kiến ưu tiên trong năm ASEAN 2020

(VOV5) - Đây là dịp đầu tiên, Việt Nam chính thức đệ trình những sáng kiến này với các nước ASEAN.”

Hội nghị quan chức kinh tế ASEAN hẹp do Bộ Công thương tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh trong 2 ngày 28 và 29/11, là sự kiện đầu tiên của kênh kinh tế trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam. Bên cạnh việc xác định các ưu tiên kinh tế do Việt Nam đề xuất, Hội nghị còn là dịp để các nước thảo luận các nhóm công tác chuyên ngành và chương trình làm việc ưu tiên của cả năm 2020.

Việt Nam đề xuất 15 sáng kiến ưu tiên trong năm ASEAN 2020 - ảnh 1Theo ông Lương Hoàng Thái – Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), đây là hội nghị quan trọng nhất trong nhiệm kỳ chủ tịch, nhằm xác định các định hướng ưu tiên kinh tế của ASEAN để triển khai trong năm 2020
-Ảnh Báo Công thương 

Trả lời phỏng vấn phóng viên Đài TNVN bên lề Hội nghị, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công thương cho biết: “Cuộc họp lần này rất quan trọng, đưa ra định hướng cho toàn bộ kênh hợp tác kinh tế và những nội dung hợp tác cho năm tới. Từ đó, các nước về tham vấn và cùng làm việc với Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN trong năm sau. Tại hội nghị lần này, về kênh kinh tế, Việt Nam đã xây dựng được dự thảo khoảng 15 sáng kiến ưu tiên khác nhau, thể hiện quan điểm của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực trong năm 2020. Đây là dịp đầu tiên, Việt Nam chính thức đệ trình những sáng kiến này với các nước ASEAN.”

Những sáng kiến của Việt Nam theo kênh kinh tế, tập trung vào 3 mảng chính. Một là làm thế nào để tăng cường sức mạnh nội khối ASEAN thông qua liên kết trong khu vực. Thứ hai, ASEAN với vai trò trung tâm của mình, kết nối với các nước, các nền kinh tế khác trên thế giới. Mảng thứ ba là những ưu tiên để Việt Nam tăng cường hiệu quả hoạt động của ASEAN. ASEAN phải mạnh, nhưng hoạt động trên cơ sở có tính đa dạng cao, trên cơ sở tiết kiệm kinh phí hoạt động.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác