Việt Nam hoàn thành tốt đẹp trọng trách tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

(VOV5) -  Phiên họp tổng kết thu hút hơn 70 đại diện quốc gia thành viên, quan sát viên Liên hợp quốc tham dự, trong đó có đại sứ, trưởng phái đoàn nhiều nước.

 Tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ, ngày 29/4, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc chủ trì phiên họp tổng kết các hoạt động trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2021.

Phiên họp tổng kết thu hút hơn 70 đại diện quốc gia thành viên, quan sát viên Liên hợp quốc tham dự, trong đó có đại sứ, trưởng phái đoàn nhiều nước.

Việt Nam hoàn thành tốt đẹp trọng trách tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - ảnh 1Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc ngày 29/04 đã chủ trì phiên họp tổng kết các hoạt động trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4 năm 2021.

Trong tháng Chủ tịch, Việt Nam đề xuất và chủ trì tổ chức 4 sự kiện ưu tiên về vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột, khắc phục hậu quả bom mìn, bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu, và bạo lực tình dục trong xung đột.

Đi cùng với các sự kiện này, Việt Nam đã chủ trì xây dựng và thúc đẩy thông qua 3 văn kiện của Hội đồng Bảo an, trong đó có 2 tuyên bố chủ tịch và 1 nghị quyết. Sáng kiến quan trọng nhất do Việt Nam thúc đẩy là thảo luận mở về vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột. Trong tháng Việt Nam làm Chủ tịch, Hội đồng Bảo an phản ứng rất kịp thời trước những vấn đề nảy sinh, đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế, trong đó có những vấn đề nổi lên như Syria, Palestine, Yemen, Mali, khu vực Hồ Lớn, Tây Sahara, Sudan, Somalia, Lybia, khu vực tranh chấp Abyei (Sudan/Nam Sudan), Ethiopia, Kosovo, Colombia và Myanmar.

Tổng kết tháng Việt Nam là Chủ tịch, đến ngày 29/4/2021, Hội đồng Bảo an đã tổ chức 27 hoạt động chính thức. Hội đồng Bảo an đã thông qua 12 quyết định, bao gồm 4 nghị quyết và 2 tuyên bố của Chủ tịch, 5 tuyên bố báo chí và 1 thông tin báo chí.

Phát biểu tại phiên họp tổng kết, đại diện các nước thành viên Liên hợp quốc đánh giá cao các hoạt động ưu tiên của Việt Nam, đặc biệt là việc Việt Nam thúc đẩy sự quan tâm của Hội đồng Bảo an tới khía cạnh nhân đạo và bảo vệ thường dân. Các nước chúc mừng Việt Nam hoàn thành tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an thành công, điều hành mọi hoạt động của Hội đồng Bảo an diễn ra suôn sẻ, thúc đẩy đồng thuận trong Hội đồng Bảo an cũng như sự tham gia và đóng góp của các nước thành viên Liên hợp quốc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác