Việt Nam hối thúc các bên tại Yemen nối lại đối thoại chính trị toàn diện; kêu gọi các bên Sudan kiềm chế

(VOV5) - Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ bày tỏ lo ngại leo thang quân sự ở Yemen, đặc biệt tại Marib.

Ngày 11/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thảo luận về tình hình Yemen với sự tham dự của Đặc Phái viên Tổng Thư ký LHQ về Yemen Hans Grundberg và Quyền Trợ lý Tổng Thư ký LHQ về điều phối các hoạt động nhân đạo của LHQ Ramesh Rajasingham. 

Việt Nam hối thúc các bên tại Yemen nối lại đối thoại chính trị toàn diện; kêu gọi các bên Sudan kiềm chế - ảnh 1

Nhà cửa bị hư hại sau một vụ đánh bom gần sân bay quốc tế Aden ở thành phố Aden, Yemen ngày 31/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ bày tỏ lo ngại leo thang quân sự ở Yemen, đặc biệt tại Marib, sẽ phá hoại các nỗ lực kiến tạo hoà bình ở nước này, gây ra nhiều khổ đau cho người dân Yemen cũng như đe doạ sự ổn định ở khu vực. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan chấm dứt tất cả các hoạt động quân sự, nối lại đối thoại, hợp tác với đặc phái viên để thảo luận về giải pháp chính trị toàn diện cho Yemen. Việt Nam cũng kêu gọi các bên tôn trọng Luật nhân đạo quốc tế và thực hiện Nghị quyết 2573 của HĐBA, trong đó có việc bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự và thúc giục các bên đẩy mạnh việc thực hiện Hiệp định Stockholm cũng như Hiệp định Riyadh.

Cùng ngày, HĐBA cũng thảo luận kín về những diễn biến gần đây tại Sudan. Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh các hành động bạo lực hoặc làm leo thang căng thẳng, bảo vệ thường dân, bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân viên LHQ và người nước ngoài. Đồng thời, các bên liên quan đối thoại để đạt giải pháp hòa bình, phù hợp với Sắc lệnh Hiến pháp năm 2019 và Thỏa thuận Hòa bình Juba; ủng hộ các nỗ lực của LHQ, UNITAMS, các tổ chức khu vực và cộng đồng quốc tế, đặc biệt là vai trò hòa giải của Đại diện đặc biệt Volker Perthes và Liên minh châu Phi (AU) nhằm hỗ trợ các bên liên quan ở Sudan giải quyết các khó khăn hiện nay.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác