Việt Nam, Indonesia kêu gọi các bên tại Colombia tăng cường đối thoại, thực hiện cam kết vì hòa bình

(VOV5) - Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đề nghị các bên ưu tiên nhiệm vụ bảo vệ thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. 

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 14/10 họp trực tuyến thảo luận về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại Colombia. Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ, Trưởng Phái bộ Giám sát Carlos Ruiz Massieu đã tham dự và trình bày báo cáo của Tổng Thư ký LHQ tại cuộc họp.

Việt Nam, Indonesia kêu gọi các bên tại Colombia tăng cường đối thoại, thực hiện cam kết vì hòa bình - ảnh 1

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến về Thỏa thuận Hòa bình Colombia ngày 14/10/2020. - Ảnh: VOV

Tại đây, Việt Nam và Indonesia, hai nước thành viên ASEAN tại HĐBA LHQ, đề nghị các bên liên quan tiếp tục nỗ lực thực hiện các cam kết, tăng cường đối thoại.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ thay mặt Việt Nam và Indonesia, ghi nhận những bước phát triển tích cực của Thỏa thuận Hòa bình.

Trước tình hình gia tăng bạo lực và tấn công nhằm vào các cộng đồng người Colombia, Đại sứ đánh giá cao việc triệu tập phiên họp của Ủy ban Đảm bảo An ninh Quốc gia và đề nghị các bên ưu tiên nhiệm vụ bảo vệ thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Đại sứ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phát triển kinh tế, gắn kết xã hội, tạo việc làm trong tiến trình xây dựng hoà bình.

Đại sứ mong muốn Chính phủ Colombia, FARC, Hội đồng tái hòa nhập quốc gia, LHQ, các tổ chức khu vực và quốc tế hỗ trợ xây dựng và triển khai một chiến lược chung tăng cường kinh tế-xã hội tại Colombia, trong đó có chú trọng hỗ trợ các cựu binh ổn định cuộc sống.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác