Việt Nam kêu gọi HĐBA và các thành viên đi đầu trong việc bảo đảm tôn trọng Hiến chương LHQ và thượng tôn pháp luật

(VOV5) - Đại sứ kêu gọi HĐBA và các thành viên đi đầu trong việc bảo đảm tôn trọng Hiến chương LHQ và thượng tôn pháp luật, tìm giải pháp hòa bình cho mọi xung đột. 

Ngày 12/1, Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chức phiên thảo luận mở đầu tiên của năm 2023 với chủ đề “Thúc đẩy và tăng cường thượng tôn pháp luật trong duy trì hoà bình và an ninh quốc tế: luật pháp giữa các quốc gia”.

Việt Nam kêu gọi HĐBA và các thành viên đi đầu trong việc bảo đảm tôn trọng Hiến chương LHQ và thượng tôn pháp luật - ảnh 1Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, phát biểu trước Hội đồng Bảo an. Ảnh: TTXVN

Tại phiên thảo luận, các quốc gia hoan nghênh việc thảo luận về chủ đề này trong bối cảnh pháp quyền quốc tế đang đối mặt với nhiều thách thức; khẳng định sự đề cao chủ nghĩa đa phương, tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế trong việc thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và thượng tôn pháp luật giữa các quốc gia.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định luật pháp quốc tế là nền tảng của trật tự quốc tế hiện đại và hoà bình thế giới. Đại sứ kêu gọi HĐBA và các thành viên đi đầu trong việc bảo đảm tôn trọng Hiến chương LHQ và thượng tôn pháp luật, tìm giải pháp hòa bình cho mọi xung đột. 

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã nhắc lại các nỗ lực của Việt Nam trong duy trì hòa bình, an ninh và thúc đẩy thượng tôn pháp luật trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và giữa ASEAN với các đối tác, trong đó có việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và quá trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) phù hợp với Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác