Việt Nam kêu gọi Israel gỡ bỏ phong toả Dải Gaza, ngừng mở rộng các khu định cư

(VOV5) - Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định chỉ có thể đạt được giải pháp công bằng và bền vững cho tiến trình hòa bình Trung Đông thông qua các cuộc đàm phán và đối thoại hòa bình

Ngày 25/08, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp trực tuyến thảo luận về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.

Nhiều nước thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại sâu sắc về căng thẳng trên thực địa, nhất là các hành động bạo lực gia tăng gần đây tại Gaza và việc Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư trái phép; kêu gọi các quốc gia và tổ chức quốc tế tăng cường hỗ trợ cho hoạt động nhân đạo và chống dịch COVID-19 tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Việt Nam kêu gọi Israel gỡ bỏ phong toả Dải Gaza, ngừng mở rộng các khu định cư - ảnh 1 Phiên họp trực tuyến HĐBA Liên Hợp Quốc về tình hình Trung Đông.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường các nỗ lực hỗ trợ nhân đạo cho người dân Palestine và đề nghị Israel gỡ bỏ phong toả Dải Gaza để tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo không bị cản trở. Đại diện Việt Nam cũng kêu gọi Israel ngừng việc mở rộng các khu định cư, ngừng phá dỡ và tịch thu tài sản của người Palestine, thực hiện các nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế và các nghị quyết liên quan của LHQ, trong đó có nghị quyết 2334 của HĐBA.

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định chỉ có thể đạt được giải pháp công bằng và bền vững cho tiến trình hòa bình Trung Đông thông qua các cuộc đàm phán và đối thoại hòa bình giữa các bên liên quan trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của LHQ. Đại sứ đồng thời bày tỏ tình đoàn kết của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Palestine; khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine và giải pháp hai nhà nước để thành lập một Nhà nước Palestine độc lập cùng tồn tại hòa bình với Nhà nước Israel dọc theo giới tuyến trước năm 1967 và với thủ đô Đông Jerusalem.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác