Việt Nam kêu gọi ngăn ngừa các xung đột liên quan đến nước

(VOV5) - Ngày 22/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), dưới sự chủ trì của Senegal - nước giữ chức Chủ tịch HĐBA trong tháng 11/2016, đã tổ chức phiên thảo luận mở với chủ đề “Nước, Hòa bình và An ninh”. 

Việt Nam kêu gọi ngăn ngừa các xung đột liên quan đến nước - ảnh 1
Ảnh minh họa

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, đã khẳng định tầm quan trọng của nước đối với đời sống con người và mọi mặt phát triển kinh tế xã hội, nước là một trong những Mục tiêu phát triển bền vững và nước có vai trò quan trọng trong việc xây dựng lòng tin và tăng cường hợp tác.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Biến đổi khí hậu, phải đối mặt với cả lũ lụt và và hạn hán. Đồng thời, Việt Nam cũng phụ thuộc nhiều vào tài nguyên nước bắt nguồn từ các quốc gia láng giềng. Vì vậy, Việt Nam đặc biệt coi trọng và tích cực tham gia các khuôn khổ hợp tác quốc tế, khu vực và tiểu vùng trong lĩnh vực nước.

Đại sứ cũng thông tin về các cơ chế hợp tác Tiểu vùng Mekong và mong muốn hợp tác Mekong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga kêu gọi Hội đồng bảo an LHQ đóng vai trò tích cực trong việc tuân thủ và phát huy các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, ngăn ngừa các xung đột liên quan đến nước, và cho rằng các nước phát triển cần tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển trong lĩnh vực nước, thông qua chuyển giao công nghệ, xây dựng năng lực và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác