Việt Nam nhất quán lập trường về Biển Đông và thúc đẩy đàm phán COC

(VOV5) - Bộ ngoại giao khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đồng thời hoan nghênh các nước chia sẻ quan điểm này với Việt Nam.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 1/10 tại Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hẳng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đồng thời hoan nghênh các nước chia sẻ quan điểm này với Việt Nam.

 Việt Nam nhất quán lập trường về Biển Đông và thúc đẩy đàm phán COC - ảnh 1Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tại họp báo chiều 1/10. - Ảnh: cand.vn

Bình luận về việc hôm  16/9 , Pháp, Đức và Anh đã có một công hàm chung về vấn đề Biển Đông  đệ trình Liên hợp quốc , Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông luôn nhất quán và được thể hiện trong nhiều dịp khác nhau: "Việt Nam cho rằng các nước chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung về việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở Biển Đông. Để thực hiện điều này việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ thiện chí trách nhiệm UNCLOS là thiết yếu. Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm đã nêu trọng tuyên bố dịp Hội nghị cấp cao ASEAN 36 vừa qua và thông cáo chung của AMM 53 rằng, UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương."

Cùng với các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng tất cả các nước, bao gồm các nước đối tác của ASEAN sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình ổn định và hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế, vì lợi ích chung của khu vực và quốc tế.

Liên quan đến việc nối lại tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông COC, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết đây là ưu tiên hàng đầu của ASEAN và Trung Quốc: Đàm phán COC được nối lại sau thời gian gián đoạn do dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu của ASEAN và TQ. Chia sẻ ưu tiên này, Việt Nam mong muốn cùng các nước liên quan nối lại đàm phán COC tiến tới sớm đạt được COC chất lượng, tổng thể, hiệu lực, hiệu quả phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác