Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin và hợp tác vì hòa bình, phát triển

(VOV5) - Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin với Trung Quốc về việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Cũng tại buổi họp báo Bộ Ngoại giao chiều 23/09, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu quan điểm của Việt Nam về những vấn đề quốc tế nóng hiện nay.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin và hợp tác vì hòa bình, phát triển - ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Nguồn: VOV

Cho biết quan điểm của Việt Nam về Hiệp định tăng cường Đối tác 3 bên giữa Mỹ, Anh và Australia thời gian gần đây, cũng như việc Australia theo đuổi công nghệ tàu ngầm hạt nhân, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam luôn theo dõi diễn biến tình hình trong khu vực. Chúng tôi cho rằng hòa bình hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia và các nước phải có trách nhiệm đóng góp vào mục tiêu này. Quan điểm của chúng tôi về phát triển năng lượng nguyên tử và hạt nhân là phải vì mục đích hòa bình, phát triển kinh tế của các nước. Việc sử dụng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và môi trường”.

Liên quan đến việc Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định đây là hiệp định thương mại tự do mở với những cam kết toàn diện nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các nền kinh tế thành viên. Việc CPTTP được các nền kinh tế quan tâm và mong muốn trở thành thành viên cho thấy vai trò của hiệp định trong việc thúc đẩy hợp tác và liên kết kinh tế khu vực và quốc tế. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin với Trung Quốc về việc tham gia Hiệp định này và Việt Nam sẽ tham vấn chặt chẽ với các thành viên về các đề nghị tham gia Hiệp định.

Nêu quan điểm của Việt Nam đối với chiến lược của Liên minh Châu Âu (EU) về hợp tác tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được công bố ngày 16/09, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Chúng tôi đánh giá cao vai trò và đóng góp của EU trong phát triển vì hòa bình ở khu vực. Trên cơ sở đối tác hợp tác toàn diện với EU, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với EU triển khai các khuôn khổ hợp tác hai bên cùng quan tâm, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy quan hệ đối tác Á – Âu, quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – EU  góp phần duy trì hòa bình ổn định thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác