Việt Nam sẵn sàng đối thoại với Hoa Kỳ về các khác biệt về nhân quyền

(VOV5) - Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, tự do không tín ngưỡng tôn giáo của công dân.

Ngày 4/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi về đánh giá của Việt Nam về Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mới đây, trong đó mặc dù ghi nhận những thành tựu và tiến triển của Việt Nam trong công tác bảo đảm và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng, song vẫn còn một số đánh giá không khách quan dựa trên những thông tin sai lệch về Việt Nam, người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định: Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, tự do không tín ngưỡng tôn giáo của công dân. Điều này được ghi rõ trong Hiến pháp, trong hệ thống không ngừng hoàn thiện pháp luật Việt Nam và được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế. Việt Nam sẵn sàng hợp tác và đối thoại với Hoa Kỳ trong vấn đề này để có thể thu hẹp khác biệt, thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Liên quan đến thông tin Mỹ quyết định áp thuế cao đối với một số sản phẩm thép Việt Nam, người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Bộ Công thương Việt Nam đã cảnh báo khuyến nghị đến các doanh nghiệp trong nước về việc các cơ quan điều tra của các nước nhập khẩu trong đó có Hoa Kỳ, có thể thay đổi quy định, đề ra các yêu cầu khắt khe hơn trong các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại, để các doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu đề ra các chiến lược kinh doanh phù hợp. Đặc biệt là chuyển sang nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc các nguồn khác. Các cơ quan của Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi với phía Hoa Kỳ để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp, phù hợp với quy định pháp luật và các hiệp định của WTO, đồng thời kiên quyết ngăn chặn các hành vi lẩn tránh bất hợp pháp, gian lận xuất xứ.

Bình luận về việc lực lượng phiến quân Houthi thời gian qua thực hiện các cuộc tấn công vào Arab Saudi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Việt Nam phản đối các hành động phá hoại sự an toàn và ổn định tại Trung Đông và kêu gọi các bên liên quan nỗ lực giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an LHQ, nhằm sớm chấm dứt bạo lực, khôi phục hòa bình và ổn định tại khu vực này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác