Việt Nam tiến hành Đối thoại Quốc phòng - An ninh với EU và tham dự Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng EU

(VOV5) -  Hai bên thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác và triển khai có hiệu quả Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và EU.
Việt Nam tiến hành Đối thoại Quốc phòng - An ninh với EU và tham dự Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng EU  - ảnh 1  Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại Hội nghị Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels, Vương quốc Bỉ. - Ảnh: Đức Hùng/Vietnam+

Đoàn cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đồng chủ trì Đối thoại Quốc phòng - An ninh Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) lần thứ nhất và tham dự Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng EU tại Brussels (Vương quốc Bỉ) từ 19 - 24/11/2019.

Tại Đối thoại Quốc phòng - An ninh Việt Nam - EU, hai bên thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác và triển khai có hiệu quả Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và EU về việc thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (Hiệp định FPA) vừa ký kết vào tháng 10/2019, trao đổi về các triển vọng Việt Nam tham gia vào hoạt động quản lý khủng hoảng của EU, phù hợp với khả năng và nhu cầu của Việt Nam.  Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị Việt Nam và EU tiếp tục trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng. EU tái khẳng định quan điểm ủng hộ tự do, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không tại Biển Đông và cho biết EU đánh giá cao vị trí vai trò của Việt Nam trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương vì hòa bình, ổn định chung của mỗi khu vực và trên thế giới.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng EU ngày 21/11, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ mối quan tâm của Việt Nam đối với các nhiệm vụ huấn luyện, đào tạo của EU tại các nước châu Phi; khẳng định thiện chí hợp tác với EU với tư cách là đối tác có trách nhiệm của EU trên cơ sở quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện, đặc biệt sau khi Việt Nam và EU đã ký kết Hiệp định FPA.

Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng EU do Ủy ban Quân sự EU tổ chức với sự tham gia của Tư lệnh Quốc phòng 28 nước thành viên EU. Hội nghị được tổ chức 2 lần một năm với các phiên họp bàn về tình hình an ninh, quốc phòng, các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU và các đối tác của EU. Kể từ khi hai bên ký kết Hiệp định FPA ngày 17/10/2019, Việt Nam tham gia Hội nghị với tư cách là đối tác của EU.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác