Việt Nam và Indonesia cùng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ khu vực Các Hồ Lớn

(VOV5) - Hiện hai nước ASEAN là Indonesia và Việt Nam cùng là thành viên không thường trực của HĐBA trong năm 2020.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 13/10 họp trực tiếp về tình hình khu vực Các Hồ Lớn tại Châu Phi.

Việt Nam và Indonesia cùng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ khu vực Các Hồ Lớn - ảnh 1 Phiên họp HĐBA LHQ về Các Hồ Lớn. - Ảnh: vov.vn

Tại phiên họp, Đại sứ Dian Triansyah Djani - Trưởng Phái đoàn Indonesia tại Liên hợp quốc, đọc phát biểu chung của Việt Nam và Indonesia, trong đó chia sẻ quan điểm của các nước Ủy viên HĐBA trong việc ghi nhận những nỗ lực hợp tác của CHDC Congo và các nước trong khu vực, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai thoả thuận hoà bình, an ninh và hợp tác nhằm giải quyết các thách thức còn tồn tại. Phát biểu cũng cho rằng cần thiết phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ cho bất ổn tại khu vực thông qua tăng cường hoà giải, phối hợp giải quyết hoạt động bất hợp pháp của các nhóm vũ trang, xử lý vấn đề quản lý tài nguyên thiên nhiên và tăng cường hợp tác phát triển.

Hiện hai nước ASEAN là Indonesia và Việt Nam cùng là thành viên không thường trực của HĐBA trong năm 2020. Hai nước đã có một số lần phát biểu chung nhằm tăng cường tiếng nói và hình ảnh của ASEAN kể từ tháng 5 đến nay. Trong tháng này, hai nước đã có phát biểu chung về tình hình Mali hôm 8/10.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác