Việt Nam và Nhật Bản nhất trí thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế

(VOV5) - Chiều 6/6, sau lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam, diễn ra trọng thị tại Nhà khách Quốc gia Akasaka (Nhà khách Chính phủ), Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiến hành hội đàm.

Tại hội đàm, hai bên nhất trí tăng cường sự tin cậy chính trị, duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại giữa hai nước. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng và hợp tác trong hoạt động giữ gìn hòa bình của LHQ cũng như trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh. Hai bên nhất trí thúc đẩy kết nối 2 nền kinh tế thông qua việc mở rộng hợp tác trong đó có lĩnh vực đầu tư, thương mại ODA, công nghiệp công nghệ cao, lao động.

Việt Nam và Nhật Bản nhất trí thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế - ảnh 1 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hội đàm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Hai Thủ tướng nhất trí phối hợp thúc đẩy đầu tư của Nhật bản vào Việt Nam thông qua triển khai hiệu quả giai đoạn 6 sáng kiến chung Việt Nam– Nhật Bản và tăng cường hình thức hợp tác đối tác công tư PPP, khẳng định hợp tác chặt chẽ, triển khai các kế hoạch hành động. Hai Thủ tướng nhất trí sớm tổ chức đối thoại Nông nghiệp cấp cao lần thứ 4 trong năm 2017 và đẩy nhanh các thủ tục xem xét để quả vải, nhãn của Việt Nam hoặc  quả cam, quýt của Nhật Bản vào thị trường của nhau. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo nguồn nhân lực. Hai Thủ tướng cũng nhất trí tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa thể thao giao lưu nhân dân, phối hợp chặt chẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật bản trong năm 2018. Tại hội đàm, hai Thủ tướng cũng trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm và khẳng định  sẽ phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như ASEAn, ASEM, APEC, Liên hợp quốc…

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không; thúc đẩy giải pháp tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tuân thủ luật pháp Quốc tế trong đó có Công ước LHQ về Luật biển năm 1982…

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe chứng kiến các bộ, ngành và cơ quan 2 nước trao đổi 14 văn kiện ký kết, trong đó có các công hàm trao đổi cho 4 dự án vốn vay ODA trị giá 1103 tỷ Yên, tương đương 912 triệu USD.

Sau đó, hai Thủ tướng đã có buổi gặp gỡ báo chí chung, thông báo những kết quả chính trong cuộc hội đàm, trong đó nhấn mạnh 2 bên đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trên mọi lĩnh vực trong thời gian tới, đặc biệt là việc tăng cường sự tin cậy chính trị, thúc đẩy kết nối 2 nền kinh tế cũng như hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Ngay sau hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc làm sâu sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác