Xung lực mới cho quan hệ Việt Nam – Pháp, Việt Nam – Cuba

(VOV5) - Các cuộc hội đàm, hội kiến, gặp gỡ, trao đổi đã đạt được nhiều kết quả toàn diện, thực chất mang tính chiến lược. 

Nhân dịp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến tham tới Cộng hòa Pháp và Cộng hòa Cuba trong các ngày từ 25 - 30/03, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân trả lời phỏng vấn báo chí về các kết quả nổi bật của chuyến thăm này.

Xung lực mới cho quan hệ Việt Nam – Pháp, Việt Nam – Cuba - ảnh 1Đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN 

Theo ông Hoàng Bình Quân, chuyến thăm hai nước Cộng hòa Pháp và Cộng hòa Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là các chuyến thăm mang đậm dấu ấn lịch sử, tạo động lực mới, bước đột phá quan trọng trong quan hệ với cả hai nước. Tổng Bí thư đã có các cuộc hội đàm, hội kiến với hầu hết tất cả các lãnh đạo của Pháp và Cuba, gặp gỡ nhân dân, giao lưu với thanh niên, trao đổi với doanh nghiệp. Các cuộc hội đàm, hội kiến, gặp gỡ, trao đổi đã đạt được nhiều kết quả toàn diện, thực chất mang tính chiến lược. Đó là, chuyến thăm tạo dấu mốc mới, động lực mới, đưa quan hệ giữa Việt Nam với Pháp và Cuba lên một giai đoạn phát triển mới. Điều này được thể hiện qua nội dung hội đàm, hội kiến, đặc biệt là nội dung Tuyên bố chung Việt Nam – Pháp và Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba thể hiện tầm nhìn, tính chiến lược dài hạn, thể hiện quyết tâm chung và cam kết chính trị ở mức cao trong việc thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam - Pháp và Việt Nam - Cuba. Trong chuyến thăm, các bộ, ngành Việt Nam đã ký tổng cộng 43 văn kiện hợp tác, hợp đồng kinh tế trên nhiều lĩnh vực quan trọng với các bộ ngành tương ứng của Pháp và Cuba; qua đó, tạo động lực mới, thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Pháp và Cuba. Các chuyến thăm đã góp phần củng cố tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó sâu sắc giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Pháp và nhân dân Cuba.

Đồng thời, các chuyến thăm của Tổng Bí thư cũng thúc đẩy nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao về sự cần thiết tăng cường phối hợp chặt chẽ nhằm duy trì hòa bình, an ninh trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến hết sức nhanh chóng và phức tạp.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân tin tưởng quan hệ Việt Nam - Pháp và Việt Nam Cuba sẽ vươn tới tầm cao hợp tác mới, ngang tầm với quan hệ chính trị tốt đẹp. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác