Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở tỉnh Lào Cai

(VOV5) - Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở tỉnh Lào Cai đang từng bước được nâng cao về chất lượng, đáp ứng các quy chuẩn và góp phần tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn. 
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Đặc biệt, chương trình phát huy hiệu quả kinh tế tốt khi kết hợp với hoạt động du lịch.

Sản phẩm chè hữu cơ của Hợp tác xã chè Bản Liền, huyện Bắc Hà được xếp hạng sản phẩm OCOP 5 sao. Đây cũng là sản phẩm 5 sao đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Được thành lập năm 2004 với hơn 100 thành viên ban đầu, đến nay, Hợp tác xã chè Bản Liền đã có 300 thành viên liên kết trồng chè theo tiêu chuẩn OCOP và thương hiệu chè sạch hữu cơ Bản Liền được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến rộng rãi.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở tỉnh Lào Cai - ảnh 1Thu hái chè tươi tại xã Bản Liền. - Ảnh: thuonghieusanpham.vn

Ông Phạm Quang Thận, Giám đốc Hợp tác xã chè Bản Liền chia sẻ:“Được chứng nhận OCOP có rất nhiều lợi thế, có thể bán trong các siêu thị, các tỉnh, thành phố, mà càng được nhiều sao thì chất lượng sản phẩm càng được khẳng định. Thứ nữa là tham gia được các hội chợ thì được càng nhiều người biết đến….”

Cũng giống như thương hiệu chè OCOP xã Bản Liền, thương hiệu vịt bầu ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên cũng được nhiều người biết đến khi đến với Lào Cai. Ông Đỗ Văn Lưu, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đô, cho biết: Vịt bầu ở Nghĩa Đô nuôi không đủ bán và địa phương đang hoàn thiện những công việc cuối cùng để đăng ký thương hiệu OCOP cho sản phẩm độc đáo này. Đặc biệt, xã đang tích cực kết hợp giữa sản phẩm nông nghiệp thế mạnh vịt bầu Nghĩa Đô với hoạt động du lịch.

Ông Đỗ Văn Lưu cho biết: “Dựa trên nền tảng phát triển du lịch văn hóa người Tày ở Nghĩa Đô, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến môi trường, đường làng ngõ xóm. Chúng tôi chấm điểm môi trường đến từng gia đình theo những thang điểm. Chúng tôi cũng xác định xây dựng thương hiệu vịt bầu là mũi nhọn phát triển của xã”.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở tỉnh Lào Cai - ảnh 2Mô hình chăn nuôi vịt bầu ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. - Ảnh: laocaitv.vn

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu phát triển các mô hình tổ chức sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp truyền thống, dịch vụ lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Từ đó, góp phần cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế khu vực nông thôn bền vững. Đây cũng là giải pháp để thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí kinh tế, tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới và bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp vùng nông thôn Lào Cai. Tính đến nay, toàn tỉnh Lào Cai đã có 78 sản phẩm được công nhận OCOP. Những sản phẩm được chứng nhận bước đầu đã có sự hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ, quảng bá cũng như xây dựng thương hiệu, trở thành một trong những động lực tốt cho kinh tế địa phương.

Ông Chu Hoàng Nguyện, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai khẳng định:“Sản phẩm OCOP khi phát triển sẽ là tiềm năng nền tảng, động lực vững chắc trong thực hiện liên kết của người dân trong tiêu thụ sản phẩm. Đó là động lực cần thiết để phát triển kinh tế hiệu quả…”.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP ở tỉnh Lào Cai đã phát huy hiệu quả kinh tế tốt và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp sạch, gắn với các chuỗi giá trị sản phẩm. Không chỉ có vậy, những sản phẩm đạt thương hiệu OCOP còn được kỳ vọng sẽ góp phần hình thành sản phẩm du lịch hấp dẫn, giúp nâng nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân trong tỉnh.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác