Làng hoa đón Tết

(VOV5) - Những ngày giáp Tết cổ truyền Quý Mão 2023, các làng hoa trên cả nước tất bật chăm sóc, vận chuyển đi khắp nơi để phục vụ người dân trưng bày, thưởng ngoạn.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Sau 2 năm ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, Tết năm nay nhu cầu mua hoa, cây cảnh tăng cao… giúp người trồng có thêm thu nhập cùng động lực để họ chăm sóc hoa, cây kiểng cho thật đẹp, ra hoa đúng dịp Tết.
Làng hoa đón Tết - ảnh 1 Cánh đồng hoa ở Thành phố Mỹ Tho sẵn sàng phục vụ thị trường Tết cổ truyền. Ảnh: VOV

Trồng hoa tươi phục vụ thị trường Tết cổ truyền là nghề truyền thống của nông dân thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) hơn 30 năm qua. Hoa được trồng nhiều ở xã Mỹ Phong, Tân Mỹ Chánh, Trung An, Phước Thạnh... cung ứng cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Đông Nam bộ.

Cách đây hơn 1 tháng, nông dân trồng hoa kiểng ở thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, rất bận rộn với việc chăm sóc ruộng hoa cho tươi tốt và trổ hoa đúng dịp Tết. Tuy công việc khá vất vả nhưng bà con rất vui vì ruộng hoa xanh tươi, thương lái xa gần đổ xô đến tham quan, đặt hàng mua, hứa hẹn mùa bội thu.

Ông Nguyễn Văn Năm, người trồng hoa cúc Vạn thọ, ở xã Tân Mỹ Chánh, Thành phố Mỹ Tho, cho biết: "Hoa thì thương lái đặt cọc trước giá bình thường như mọi năm. Trồng hoa đạt thì dân đời sống được nâng cao lên, phát triển hơn.

Tại các vườn trồng hoa Tết ở tỉnh Quảng Nam những ngày giáp Tết, tấp nập thương lái và khách hàng đến hỏi mua hoa. Vùng trồng hoa Tây An, xã Duy Trung có diện tích trồng hoa lớn nhất huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, không khí mua bán hoa tại đây rất nhộn nhịp. Gia đình bà Trần Thị Thu, ở xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, trồng gần 200 ngàn chậu đủ các loại hoa, như: Dạ yến thảo, Mai địa thảo, cúc Mâm xôi, Sao băng… đã được thương lái đặt hàng mua hơn 70%. Bà Trần Thị Thu cho biết hoa năm nay được giá, thương lái đến mua chở đi sớm nên bà con có nguồn thu ổn định để mua sắm Tết:

                                            V6 16-20/01 CCL THU

Băng: Năm nay hoa đẹp hơn năm ngoái, thương lái tới đặt hoa bán Tết, họ đặt cọc tiền trước. So với năm ngoái, năm nay lợi nhuận nhiều hơn, giá hoa cao hơn năm ngoái, mình thu nhập được nhiều hơn. Tổng doanh thu khoảng 1,4 tỷ đồng (hơn 56.000 USD), lãi gần một nửa. Mình giải quyết cho 12 lao động tạo điều kiện để họ có công việc thường xuyên.

Làng hoa đón Tết - ảnh 2Bà Nguyễn Thị Hiệu, ở thôn 3, xã Hoà Xuân, TP Buôn Ma Thuột tỉa nụ chăm hoa với hy vọng hoa nở đúng dịp Tết. Ảnh: VOV

Huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có khoảng 7 héc ta đất trồng hoa bán trong dịp Tết với hàng trăm hộ trồng, chủ yếu là hoa vạn thọ, cúc, các dòng hoa treo, tập trung nhiều nhất ở các xã Duy Thành, Duy Trung, Duy Nghĩa, Duy Hải, thị trấn Nam Phước. Bình quân 1 héc ta đất trồng hoa mang lại cho nhà nông mức lãi ròng hơn 200 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với chuyên canh các loại cây trồng cạn và rau quả các loại. Ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, cho biết so với những năm trước, năm nay diện tích hoa trồng tăng hơn, đầu ra thuận lợi:

                                            V6 16-20/01 CCL CANH

Băng: Huyện hỗ trợ về đất để mở rộng sản xuất. Có thể nói rằng trong điều kiện đang thuận lợi và nhu cầu hoa thì năm này có nhiều khởi sắc, giải quyết được lao động, nâng cao thu nhập của người dân.

Người trồng hoa ở tỉnh Đắk Lắk cũng đang tất bật với những công đoạn chăm sóc cuối cùng để chuyển những chậu hoa đẹp nhất tới tay người tiêu dùng trong dịp Tết. Ông Ôn Văn Khi, ở thôn 7A, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, cho biết gia đình ông trồng 100 cậu cúc pha lê loại trung và 70 chậu cúc loại lớn.

                                             V6 16-20/01 CCL DON

Băng: Chuẩn bị rất nhiều khâu từ khâu trộn đất phải trộn đầy đủ các loại phân, phân vi sinh các thứ phải trộn đều, thứ 2 là phải chọn được giống tốt để mình trồng dễ chăm hơn, đẹp đẽ hơn. Chăm sóc thì luôn luôn tưới nước cho đầy đủ. Người bán cũng vui mà người Trưng ở nhà cũng vui, năm mới thắng lợi mới.

Vụ hoa Tết năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Hiệu, ở thôn 3, xã Hoà Xuân, TP Buôn Ma Thuột, trồng 1500m2 cúc đại đoá cắt cành.  Gần 4 tháng chăm sóc kĩ càng, vườn phát triển tốt và nở đúng dịp Tết:        V6 16-20/01 CCL HIEU

Băng: Giờ chúng tôi đang cắt tỉa nụ, nụ nào thấy nhỏ không đạt thì cắt tỉa bớt, nụ nào đạt thì mình để và chăm sóc. Vườn thu hoạch 2 đợt, một đợt thu hoạch ngày 22 Âm lịch và số còn lại đến 28 Âm lịch thu hoạch đồng loạt.

Không khí nhộn nhịp, khẩn trương đang lan toả khắp các nhà vườn trồng hoa trên cả nước… Các nhà vườn đều mong muốn có những chậu hoa đẹp nhất phục vụ khách hàng trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác