Mảnh đất của ruộng bậc thang có những mùa vàng no ấm

(VOV5) - Do địa hình khá hiểm trở với những cung đường quanh co, những ngọn núi cao và hùng vĩ, những con suối chảy từ đại ngàn nên ở Xím Vàng có sự hoang sơ, bình yên và rất đỗi thơ mộng. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây qua giọng đọc PTV Kim Phượng:

Huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, từ lâu đã nổi tiếng với những biển mây trùng điệp ở xã Tà Xùa, nơi được ví von là thiên đường mây Tây Bắc. Thế nhưng nơi đây vẫn còn một địa danh với những cảnh sắc rực rỡ, nên thơ không kém với cái tên đầy thi vị: Xím Vàng.
Mảnh đất của ruộng bậc thang có những mùa vàng no ấm - ảnh 1Vùng cao Xím Vàng mỗi độ thu về. Ảnh: VOV

Xím Vàng, những ngày thu tháng 9...

Từ thị trấn Bắc Yên, trên chiếc xe máy còn vương bùn đất, chúng tôi men theo những con đường quanh co, đèo dốc, hòa mình vào với nắng gió nơi đất trời vùng cao Tây Bắc; qua Tà Xùa 15km, từ độ cao hơn 1.000m, những bản làng người Mông hiện dần ra trong nắng sớm, nếu tinh mắt bạn có thể thấy từng vạt sóng lúa vàng óng lẩn khuất sau biển mây.

Xím Vàng có khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiệt độ mùa hè trung bình từ 15 - 23 độ C. Do địa hình khá hiểm trở với những cung đường quanh co, những ngọn núi cao và hùng vĩ, những con suối chảy từ đại ngàn nên ở Xím Vàng có sự hoang sơ, bình yên và rất đỗi thơ mộng. Ngắm nhìn những thung lũng ruộng bậc thang trải dài óng ả, ít ai biết rằng, cách đây hơn 40 năm, Xím Vàng chỉ là vùng đất cằn cỗi, thưa thớt, cuộc sống khó khăn thiếu thốn bộn bề; ở thời điểm đó, người Mông nơi đây chỉ biết canh tác theo tập quán “chọc lỗ tra hạt”, thiếu đói quanh năm.

Ông Giàng A Nênh, Chủ tịch UBND xã Xím Vàng, cho biết: Ngày xưa, việc vận động người Mông cấy lúa nước ở ruộng bậc thang rất khó khăn, vì hệ thống thuỷ lợi chưa có, khí hậu khắc nghiệt, kinh nghiệm sản xuất hạn chế… nên ít ai tin là bà con sẽ phát triển được cây lúa. Thế nhưng nhờ chủ trương, chính sách, sự đầu tư kịp thời của Nhà nước… bà con Xím Vàng đã vững tin vào công cuộc khai hoang ruộng bậc thang trồng lúa nước: "Hơn 40 năm về trước bà con chủ yếu là làm nương, năng suất thấp, thiếu đói thường xuyên xảy ra, phải ăn mèn mén, ăn củ trong rừng. Thời đấy xã phải đi tuyên truyền từng bản, từng hộ, trước hết là phải đào đường nước trước, sau đó tuyên truyền những hộ có khả năng thì đi khai hoang. Quá trình cải tạo gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu kinh phí làm thủy lợi, ban đầu nhiều hộ không nghe theo nhưng bây giờ thì ai cũng thấy hiệu quả việc khai hoang mang lại năng suất cao."

Mảnh đất của ruộng bậc thang có những mùa vàng no ấm - ảnh 2Những thung lũng ruộng bậc thang ở xã Xím Vàng. Ảnh: VOV

Sau 15 phút đi bộ men theo các sườn núi, hiện ra trước mắt chúng tôi là thung lũng ruộng bậc thang ngút ngàn trong sắc nắng. Những năm trở lại đây, nhờ hiệu quả từ Chương trình xây dựng Nông thôn mới cùng sự quan tâm, đầu tư của nhà nước vào hệ thống thủy lợi, diện tích ruộng bậc thang của Xím Vàng tăng lên nhanh chóng, toàn xã hiện có hơn 320 ha với năng suất bình quân 6 tấn/ha, cao gấp đôi so với cách đây gần 2 thập kỷ. Chị Mùa Thị Khua, ở bản Xím Vàng, xã Xím Vàng, cho biết: "Trước đây nhà tôi chỉ biết trồng lúa nương, đói lắm, nhưng từ ngày được xã vận động khai hoang trồng lúa nước thì khác rồi, giờ có đủ cơm ăn, còn bán đi có tiền mua quần áo, sách vở cho các con, nhà cửa cũng được no ấm, vui lắm."

Đến Xím Vàng hôm nay, có thể dễ dàng bắt gặp từng đoàn du khách từ khắp nơi đổ về chiêm ngưỡng mùa vàng nơi vùng cao mây trắng. Hồ Thị Quỳnh Trang, ở Hà Nội, chia sẻ: "Lần đầu tiên em đi từ Hà Nội lên đây, em cảm thấy núi non hùng vĩ, cảnh lúa rất đẹp; bọn em đi đúng mùa lúa chín, được hòa mình vào thiên nhiên gần gũi. Nếu có dịp lần sau em sẽ đưa người nhà, người thân lên thăm Xím Vàng."

Gần 70 năm gắn bó với Xím Vàng, từ khi còn là cậu bé người Mông theo mẹ lên nương làm rẫy, ông Giàng A Cheo, cười rạng rỡ khi kể về những đổi thay từng ngày trên mảnh đất quê hương. Ông cho biết trước bà con chỉ biết làm ruộng, đi rừng, giờ có du lịch rồi, cuộc sống đỡ vất vả hơn, không còn phải đi đâu xa nữa, yên tâm làm giàu ngay trên chính mảnh đất ông cha: "Từ khi có du lịch trên vùng cao mình ấy, đường cũng phát triển, người dân cũng yên tâm, đời sống khác hoàn toàn, người dân không phải di cư đi đâu cả; giờ ai ai cũng có tủ lạnh, máy cày, máy tuốt lúa, nhiều lắm."

Khi thu về gọi mùa lúa chín, nơi những ruộng bậc thang trên triền núi, cả Xím Vàng lại tràn ngập trong sắc óng ả. Cùng với những nét đặc trưng, độc đáo riêng có của các xã vùng cao Bắc Yên như thiên đường mây, chè Tà Xùa, sống khủng long Háng Đồng hay khu rừng sơn tra xanh mướt, thì ruộng bậc thang đang từng bước trở thành sản phẩm du lịch độc đáo của Xím Vàng. Những thang bậc ấm no ấy không chỉ mang lại sự đủ đầy cho bà con nơi đây, nó còn là thứ men say làm du khách thập phương mê đắm tìm về.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác