Nghĩa tình sẻ chia của nông dân Thủ đô trong dịch bệnh

(VOV5) - Trong thời gian dịch bệnh nhưng chuỗi cung ứng nông sản cho thành phố Hà Nội không bị đứt gãy, gián đoạn.

Nghe âm thanh bài viết tại đây qua giọng đọc PTV Sơn Tùng:

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp đã bừng sáng tình yêu thương, trách nhiệm của cộng đồng chung tay phòng, chống dịch. Thời gian  qua, Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã huy động mọi nguồn lực, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Ban thường vụ Hội nông dân thành phố Hà Nội thành lập Sở chỉ huy phòng chống dịch COVID-19. Các cấp Hội Nông dân Thành phố Hà Nội vận động gần 4.000 cán bộ, hội viên tham gia trực tại các chốt phòng dịch; hơn 5.200 người tham gia các tổ COVID-19 cộng đồng và hơn 1.600 người tham gia tuyên truyền qua các nhóm Face Book, Zalo, Fanpage ở cơ sở.

Nghĩa tình sẻ chia của nông dân Thủ đô trong dịch bệnh - ảnh 1Hội Nông dân thành phố Hà Nội tặng quà các hộ nông dân khó khăn. Ngọc Anh/VOV5

Thực hiện Chương trình “Nghĩa tình nông dân - Đoàn kết và sẻ chia”, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã vận động cán bộ, hội viên nông dân ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 với số tiền hơn 5 tỷ đồng; ủng hộ Quỹ vaccine ngừa COVID-19 gần 6 tỷ đồng.

Bà Phạm Hải Hoa, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội, cho biết: “Nhiều mô hình sáng tạo của nông dân Hà Nội được thực hiện hiệu quả như tổ kết nối tiêu thụ nông sản, gian hàng không đồng cho người nghèo. Các cấp hội đã kết nối tiêu thụ hàng ngàn tấn nông sản, hỗ trợ trên 70 tấn rau xanh cho các quận nội thành, phối hợp với thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình triệu bữa cơm Hà Nội nghĩa tình. Các chi, tổ, hội cơ sở và hội viên nông dân thành phố Thủ đô vừa tích cực sản xuất vừa tham gia ủng hộ hàng trăm triệu đồng, trao 7.845 xuất quà trị giá 3,2 tỷ đồng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, người lao động nghèo.”

Hội nông dân các quận, huyện, thị xã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Tiêu biểu như Hội Nông dân huyện Thanh Oai khai trương gian hàng giới thiệu, trưng bày, kết nối tiêu thụ sản phẩm tại thị trấn Kim Bài; Hội Nông dân huyện Ứng Hòa khánh thành và trao kinh phí xây nhà “Tình nghĩa nông dân”; khai trương gian hàng kết nối giới thiệu và tiêu thụ nông sản tại thị trấn Vân Đình.

Ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch Hội nông dân huyện Phú Xuyên, cho biết: “Hội nông dân huyện chúng tôi ủng hộ các quận nội thành trong thành phố và các huyện khác có diễn biến dịch phức tạp. Chúng tôi ủng hộ trên 20 tấn rau củ quả các loại gần 10 tấn nông sản thực phẩm khác, chia sẻ một phần khó khăn đối với các nơi dịch bệnh phức tạp ở thành phố Hà Nội.”

Tính tới nay, các cấp hội Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã thăm, tặng quà cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với tổng giá trị bằng tiền và hiện vật trên 12 tỷ đồng. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh nhưng chuỗi cung ứng nông sản cho thành phố Hà Nội không bị đứt gãy, gián đoạn.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội nông dân huyện Hoài Đức, kể: “Các cấp hội nông dân chúng tôi đã thành lập các tổ tiêu thụ nông sản từ huyện đến xã. Chúng tôi kết nối với các địa phương trong huyện để điều phối trong huyện cũng như là kết nối với Hội nông dân Hà Nội rồi các hội đoàn thể của các quận, huyện khác. Nông sản trong huyện không tiêu dùng hết thì chúng tôi tiêu dùng ở các quận, huyện khác hoặc giúp tiêu thụ các sản phẩm của các huyện khác ví dụ như mua ếch của huyện Thanh Oai, măng của huyện Ba Vì.”

Hưởng ứng chương trình “Triệu phần quà - Nghìn tấn nông sản” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động, Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã gửi tặng Hội Nông dân thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nông dân tỉnh Bình Dương và Hội nông dân tỉnh Đồng Nai, mỗi đơn vị 50 triệu đồng. Đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, cùng nhau vượt khó trong dịch bệnh.

Chị Vũ Thị Dung, Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp may mặc xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, cho biết: “Chúng tôi đã lập ra nhóm zalo riêng. Khi có mặt hàng mới, mẫu mã mới chúng tôi đưa lên zalo để chia sẻ cho nhau. Hỏi được nguồn nguyên liệu lấy ở đâu, giá cả đều chia sẻ, tránh tình trạng mỗi người nhập một giá. Vì thế, giá thành phẩm chúng tôi bán theo giá chung.”

Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã và đang đồng hành với người nông dân, đồng thời hỗ trợ, chia sẻ khó khăn người dân bằng những việc làm thiết thực. Tinh thần “Tương thân tương ái”, là nguồn động viên rất lớn để mọi người cùng nhau vượt qua khó khăn bởi dịch bệnh, ổn định cuộc sống.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác