Những đổi thay của người La Hủ ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu

(VOV5) - Những ngôi nhà mới khang trang hiện diện ở Pa Ủ ngày một nhiều, thay thế những căn nhà cũ nát trước đây; từng nương ngô, vạt lúa, đồi cây ăn quả lên xanh ngát.

Nghe âm thanh bài tại đây:

 

Đồng bào dân tộc La Hủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, trước đây có tập quán du canh, du cư, cuộc sống không ổn định, khó khăn. Từ ngày được sự quan tâm của Nhà nước, cùng sự tuyên truyền, vận động, giúp định canh, định cư và hướng dẫn triển khai các mô hình kinh tế mới của lực lượng bộ đội Biên phòng đóng quân trên địa bàn, đời sống của đồng bào đã có nhiều đổi thay, phát triển.

Những đổi thay của người La Hủ ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu - ảnh 1Bộ đội Biên phòng hướng dẫn kỹ thuật trồng cây mắc ca cho đồng bào La Hủ. Ảnh: VOV

Trong căn nhà đại đoàn kết khang trang, vững chãi, anh Phản Lê Xa, ở bản Tân Biên, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, kể lại câu chuyện của mấy năm trước, thời điểm gia đình anh cùng bà con xuống núi lập bản. Ngày đó, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Ủ đã vận động bố anh là ông Phản Xạ Chô, người có uy tín trong cộng đồng người La Hủ, dẫn đường, băng rừng vượt suối tìm đến từng hộ gia đình để động viên, thuyết phục bà con từ bỏ cuộc sống du canh, du cư để định cư tại bản mới. Các cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng đã dành thời gian cùng ăn, cùng ở với bà con, giúp xẻ gỗ, làm nhà, hướng dẫn bà con cách trồng lúa nước, trồng màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm... 

Trong gian khó, tình cảm giữa quân và dân cứ thế ngày thêm bền chặt. Anh Phản Lê Xa cho biết: "Nhà cửa đã được Bộ đội biên phòng Đồn Pa Ủ làm cho nên hiện tại bà con đã có nhà để ở. Từ lúc có nhà đại đoàn kết, bà con yên tâm sinh sống, kinh tế cũng đảm bảo hơn. Về chăn nuôi thì bộ đội xuống giúp, vận động vệ sinh chuồng trại nên dịch bệnh cũng ít đi. Cuộc sống của bà con càng ngày càng khá lên so với trước."

Bản Nhú Ma, xã Pa Ủ (Mường Tè, Lai Châu), 100% đều là đồng bào dân tộc La Hủ, vốn sinh sống cheo leo trên núi giữa mênh mông núi rừng. Những ngày đầu bộ đội về bản vận động, bà con không nghe và không muốn làm theo. Thế rồi đội ngũ người có uy tín trong bản được huy động vào cuộc.

Ông Ly Xạ Pu, người có uy tín ở bản Nhú Ma, cho biết: "Phải cố gắng hết sức vận động cho bà con nhân dân hiểu biết, những cái gì làm được, những cái gì không làm được. Để đảm bảo cho đời sống bà con nhân dân được phát triển, tôi cố gắng vận động cho bà con nhân dân làm ăn sản xuất, đủ no, đủ mặc. Bây giờ khó khăn nhất là vận động học sinh đến trường, vì vậy chúng tôi cố gắng tuyên truyền, vận động bà con cho học sinh đến lớp đều."

Xã Pa Ủ có 870 hộ, trên 3.700 nhân khẩu, trong đó người La Hủ chiếm hơn 98%. Nơi đây từng được biết đến là vùng lõi nghèo và lạc hậu; có thời điểm tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 95%. Nhờ lực lượng biên phòng tích cực vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân xuống núi lập bản, hướng dẫn phát triển các mô hình sản xuất, chăn nuôi... nên tỷ lệ đói nghèo tính đến cuối năm 2021 giảm từ hơn 89% xuống còn 77%. Địa phương cũng đã trồng được gần 300ha cây trồng mới như: sâm, thảo quả, sa nhân, quế, cam, mận... 

Những đổi thay của người La Hủ ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu - ảnh 2Bộ đội biên phòng Đồn Pa Ủ giúp dân làm nhà. Ảnh: VOV

Thiếu tá Ngô Văn Phương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Ủ, huyện Mường Tè, cho biết: "Cấp ủy, chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng tuyên truyền, vận động nhân dân trực tiếp tham gia củng cố cơ sở chính trị, văn hóa, xã hội; tuyên truyền nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, đường lối, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, nhân dân luôn tích cực tham gia cùng bộ đội biên phòng và địa phương tham gia bảo vệ biên giới, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn."

Những ngôi nhà mới khang trang hiện diện ở Pa Ủ ngày một nhiều, thay thế những căn nhà cũ nát trước đây; từng nương ngô, vạt lúa, đồi cây ăn quả lên xanh ngát... đó là diện mạo mới của bản làng người La Hủ hôm nay. Dù phía trước còn không ít khó khăn, nhưng sự đồng hành của chính quyền và những người lính mang quân hàm xanh hứa hẹn một tương lai tươi sáng và cuộc sống của bà con nơi đây sẽ ngày thêm no ấm và hạnh phúc.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác