Phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản trên biển tại Bà Rịa - Vũng Tàu

(VOV5) - Ngoài thế mạnh đánh bắt, Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những địa phương của Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. 

Nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao được người nông dân trong tỉnh áp dụng thành công mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây cũng là định hướng phát triển của ngành nông nghiệp tỉnh trong thời gian tới.

Nghe âm thanh bài viét tại đây:

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có khoảng 6.300 ha diện tích nuôi trồng thủy sản. Để nghề nuôi trồng thủy sản phát triển theo hướng bền vững trên quy mô lớn, đặc biệt là phát triển nuôi trên các vùng biển xa, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khuyến khích người dân chủ động ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất. Tỉnh chủ trương xây dựng các trung tâm nghiên cứu, sản xuất giống thủy hải sản trên địa bản, đặc biệt việc ứng dụng công nghệ 4.0 giúp quản lý hiệu quả, giảm rủi ro, tăng năng suất, chất lượng, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu và bền vững hơn.

Phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản trên biển tại Bà Rịa - Vũng Tàu - ảnh 1 Hộ ông Nguyễn Duy Hải thu hoạch cá nuôi trong lồng bè công nghệ Na Uy. - Ảnh: baobariavungtau.com.vn

Ông Nguyễn Duy Hải, chủ nuôi cá lồng bè xã Long Sơn, cho biết 3 năm nay ông áp dụng nuôi cá biển trong lồng tròn theo công nghệ của Na Uy. Hiện nay, bè nuôi của ông có 5 lồng tròn với 25.000 con cá chim, 5.000 con cá bớp… Cá nuôi trong lồng tròn tại bè của ông Hải mang lại hiệu quả cao hơn khoảng 20% so với cách nuôi trong lồng truyền thống.

Đối với con tôm, tỉnh cũng chú trọng phát triển các vùng nuôi tôm công nghiệp ở các huyện Đất Đỏ, thành phố Bà Rịa và nuôi lồng bè tại thành phố Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ. Hiện toàn tỉnh có khoảng 3900ha mặt nước đang nuôi các loại tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đang được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân trên địa bàn tỉnh mạnh dạn đầu tư phát triển mở rộng diện tích. Tỷ lệ nuôi tôm thành công hơn đến 90% và hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với nuôi tôm trong ao đất. Ông Nguyễn Tri Thức, người nuôi tôm ở Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết: “Hiện tại là nuôi theo công nghệ mới kết hợp 3 sạch (nước sạch - giống sạch - đáy ao sạch) và bảo vệ môi trường. Nuôi như thế mới bền vững. Chi phí tuy cao nhưng bù lại là năng suất cũng cao và thu hồi vốn nhanh hơn”

Việc áp dụng các mô hình nuôi thủy sản theo công nghệ cao trên địa bàn tỉnh bước đầu mang lại tín hiệu tích cực. Đây là hướng đi mới, có tiềm năng lớn bởi giúp người nuôi phần nào yên tâm trước sự biến đổi khó lường của thời tiết; đồng thời, nâng cao hiệu quả sản xuất trên cùng một diện tích. Thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ mở rộng sản xuất để đáp ứng yêu cầu về sản lượng, đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, cải thiện công nghệ, giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết : “Hiện nay tinh có lợi thế là khu vực Côn Đảo, đó là một trong những tiềm năng rất lớn và chưa được hoạch định 1 cách bài bản. Thứ hai là trục ven biển từ Bình Châu đến Vũng Tàu cũng có lợi thế. Trước mắt, ngành tập trung triển khai các mô hình thí điểm, chọn lựa các doanh nghiệp có tiềm năng, khảo sát vị trí, tính toán việc đầu tư, sản xuất một cách thực tế, qua đó định hình và phát triển khu vực có tiềm năng.”

Phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản trên biển tại Bà Rịa - Vũng Tàu - ảnh 2Người dân thu hoạch cá nuôi lồng bè bằng công nghệ lưới nhuộm chống bám bẩn. - Ảnh: baobariavungtau.com.vn 

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng tạo điều kiện để người dân đa dạng hóa đối tượng nuôi, phương thức nuôi với cơ cấu diện tích và sản lượng phù hợp, đẩy mạnh áp dụng thực hành nuôi trồng thủy sản có chứng nhận và truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm chủ lực như tôm sú, tôm thẻ chân trắng…

Ông Nguyễn Hữu Thi, Trưởng phòng nuôi trồng, Chi cục thủy sản Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết: “Phát triển ngành nuôi trồng thủy sản là định hướng chung. Tỉnh đã ban hành một số văn bản để phát triển nuôi trồng thủy sản, giảm thiếu khai thác trên biển. Ngành nuôi trồng thủy sản sẽ phát triển theo định hướng ứng dụng công nghệ cao, trước hết là ngành tôm, tiếp đó là nuôi thủy sản lồng bè ở các vùng cửa sông, nuôi hàu, tiến tới là phát triển chế biến sâu.”

Nuôi trổng thủy sản được xác định là hướng phát triển bền vững của Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây chính là động lực cho phát triển kinh tế địa phương, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác