Phụ nữ Đắk Lắk phát huy nghề dệt thổ cẩm

(VOV5) - Sau Tết Nguyên đán, những ngày này, các chị em thành viên Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, lại bước vào một năm lao động sản xuất mới.

Với tình yêu nghề và mong muốn gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống, các chị tiếp tục cần mẫn dệt nên những sản phẩm mới để cung cấp cho các đơn hàng trong năm mới.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
 
Phụ nữ Đắk Lắk phát huy nghề dệt thổ cẩm - ảnh 1Công việc tại HTX khá đa dạng như dệt tay, thiết kế, dệt máy, may ráp sản phẩm. Ảnh: VOV

Sau những ngày nghỉ tết, chị H Yăm Bkrông, ở buôn Cư Êbông, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, lại trở về với công việc quen thuộc là dệt thổ cẩm tại Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông. Đây là công việc tạo thu nhập ổn định cho chị trong suốt 15 năm qua.

Nếu như trước kia thu nhập chủ yếu từ làm nông thì nay nghề nông đã trở thành nghề phụ, làm tranh thủ, còn lại phần lớn thời gian chị H Yăm Bkrông gắn bó với công việc dệt thổ cẩm. Ba thế hệ trong gia đình chị hiện nay đều biết dệt thổ cẩm, trong đó 5 người đang là thành viên của Hợp tác xã dệt thổ cẩm.

Chị H Yăm cho biết: “Sau khi được đào tạo tại đây thì mình học và biết cách dệt, cách kéo sợi rồi về nhà mình chỉ cho em mình. Em mình 2 đứa học rồi cũng biết. Tiếp đó mình lại chỉ cho 2 đứa con của mình và chúng nó cũng đều biết dệt. Vì mình yêu nghề của mình, khi về nhà mình làm ruộng làm rẫy, ruộng rẫy cũng ít nên mình tranh thủ, khi vào hợp tác xã thì mình làm ở đây và ăn lương luôn, về nhà thì mình dệt tay, còn ở đây thì mình dệt máy.”

Phụ nữ Đắk Lắk phát huy nghề dệt thổ cẩm - ảnh 2Chị H Phê Bê Bkrông (trái) đang tỉ mỉ dệt tấm thổ cẩm dùng để may chân váy. Ảnh: VOV

H Phê Bê BKrông là con gái chị H Yăm, hiện là thành viên trẻ tuổi nhất của Hợp tác xã dệt thổ cẩm. Đang là sinh viên năm cuối trường Cao đẳng sư phạm nhưng H Phê Bê đã có thâm niên 4 năm làm công việc dệt thổ cẩm. Được mẹ truyền nghề cho từ năm 16 tuổi, ban đầu chỉ vì tò mò, học cho biết, nhưng học rồi thì thấy yêu thích nên H Phê Bê đã tham gia lớp đào tạo nghề do hợp tác xã phối hợp với trường cao đẳng nghề tổ chức.

Đến năm 18 tuổi, H Phê Bê đã thành thạo nghề và trở thành thành viên của Hợp tác xã từ đó đến nay. H Phê Bê tâm sự công việc này đã giúp ích cho em rất nhiều, khiến em cảm thấy tự hào về sản phẩm thủ công truyền thống, đồng thời tạo ra thu nhập để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt trong quá trình theo học tại trường: “Các hoa văn trên áo và trên váy thì em đều biết hết rồi. Tại vì mỗi hoa văn đều có những ý nghĩa khác nhau, thường thì em chỉ dệt thôi chứ cũng không biết hết tên gọi của nó. Để làm được những cái này đòi hỏi sự kiên trì, siêng năng, vì với một người không yêu nghề thì chắc chắn không làm được, cho nên trước tiên cần có sự yêu nghề và muốn gìn giữ truyền thống văn hóa, trang phục của dân tộc mình.”

Được thành lập từ năm 2003, ban đầu Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông chỉ có 10 thành viên. Đến nay, số thành viên đã lên đến 45 người, tập hợp các chị em người Êđê từ các buôn trong xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột. Công việc tại Hợp tác xã hiện nay khá đa dạng như: Dệt tay, thiết kế, dệt máy, may ráp sản phẩm…

Nhờ đa dạng sản phẩm, đa dạng phần việc nên thu nhập của xã viên ngày càng ổn định, thu hút ngày càng đông các xã viên tham gia vào Hợp tác xã. Doanh thu của hợp tác xã trong năm vừa qua đạt 1,2 tỷ đồng, thu nhập bình quân của thành viên đạt từ 3,2 – 3,5 triệu đồng mỗi tháng. Sản phẩm của hợp tác xã đã tìm được đầu ra ổn định tại Đắk Lắk, Đắk Nông và Quảng Nam.

Chị H Dium Byă, thành viên hợp tác xã, chia sẻ: “Trong năm mới thì cầu mong sự vui vẻ, bình an cho cả gia đình, sức khỏe cho các thành viên. Cùng với đó thì cũng hi vọng công việc của Hợp tác xã sẽ phát triển hơn nữa, đến với các khách hàng ở các nơi để họ biết đến các sản phẩm do hợp tác xã làm ra, từ đó giúp cho việc kinh doanh, giới thiệu và quảng bá sản phẩm được dễ dàng, thuận lợi hơn.”

Tham gia Hợp tác xã, nhiều chị em người Êđê ở xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, đã có được công việc tăng thêm thu nhập, tận dụng hết thời gian nhàn rỗi. Đồng thời, nghề dệt thổ cẩm và sản phẩm thủ công truyền thống của người Ê đê không bị mai một theo thời gian mà được phát triển gắn với đời sống hiện đại.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác