Ông Ba Liêm – Người Đảng với nhiều hướng đi mới trong lao động, sản xuất

(VOV5) - Ông đã tìm hướng đi mới cũng như hỗ trợ cùng người dân vùng đất U Minh hạ phát triển kinh tế.

Ông Trần Thanh Liêm, hay còn gọi là Ba Liêm, ở xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, Cà Mau, năm nay đã 70 tuổi. Ông nguyên là Bí thư Tỉnh đoàn, nguyên Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau. Khi về hưu, ông vẫn nêu gương là người Đảng viên tận tụy trong lao động sản xuất, và tìm hướng đi mới cũng như hỗ trợ cùng người dân vùng đất U Minh hạ phát triển kinh tế.

Ông Ba Liêm – Người Đảng với nhiều hướng đi mới trong lao động, sản xuất - ảnh 1Ông Ba Liêm cải tạo vườn khi rảnh rỗi - Ảnh: VOV

Năm 2011, ông nghỉ hưu và về cải tạo khu vườn hơn 7 ha của gia đình ở huyện U Minh hạ và mang theo quyết tâm tìm hướng đi mới cho người dân địa phương. Ông Liêm chia sẻ: "Tôi thấy vùng đất ở đây có nhiều tiềm năng. Trong phát triển nông nghiệp, thủy sản thì còn có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái. Người dân thì chưa có kinh nghiệm. Ai cũng biết là muốn phát triển thì phải thay đổi nhưng thay đổi như thế nào để gắn nông nghiệp với dịch vụ. Tôi có những kinh nghiệm, hiểu biết nhất định cộng với đam mê vì cũng xuất thân từ nông dân nên chọn phát triển từ nông nghiệp. Cố gắng đưa những cái mới vào nông nghiệp. Khác hơn nông dân chỗ đó, áp dụng khoa học kỹ thuật vào để mình làm chủ và chủ động trên mảnh đất của mình".

Với vai trò là người Đảng viên, ông Ba Liên luôn tâm niệm phải giúp người dân địa phương vươn lên làm kinh tế. Ông nói: "Tôi về hưu và từ đó đến giờ thì cũng luôn hỗ trợ cho anh em địa phương làm công tác tuyên truyền. Đã giúp cho anh em hình thành một Hợp tác xã, cũng là nơi cung cấp thông tin, hướng dẫn kỹ thuật, chỉ bảo giúp nhau làm ăn. Tôi nghĩ đó là phục vụ. Bằng kiến thức, kỹ thuật của mình về làm trên đồng đất đó làm. Từ mô hình hiệu quả đó phổ biến cho người dân, cái gì hay người dân học hỏi làm theo, đó chính là phục vụ".

Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm gia đình ông Ba Liêm có thu nhập khoảng 500 – 600 triệu đồng từ vườn cây ăn trái kết hợp làm du lịch. Từ đó, nhiều hộ dân đã học hỏi, làm theo mô hình của gia đình ông. Năm 2018, ông đứng ra vận động bà con thành lập Hợp tác xã Lâm - Nông nghiệp và Du lịch Trang Trại Xanh để cùng người dân vươn lên làm giàu.

Ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, đánh giá: "Ông Ba Liêm đặc biệt nhất là rất giỏi trồng cây ăn trái. Ông làm các mô hình đều có hiệu quả. Từ đó, thành lập Hợp tác xã Trang Trại Xanh, tuyên truyền, hỗ trợ người dân cùng phát triển. Bây giờ những hộ ở gần chú Liêm đã làm theo mô hình của chú. Cái nữa, chú Ba giúp cho xã được một số mô hình du lịch cộng đồng, thu hút được du khách tại điểm quy hoạch phát triển du lịch tổng thể của xã".

Người Đảng viên Trần Thanh Liêm khi đã hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao lúc đương nhiệm, khi về hưu vẫn tiếp tục đóng góp công sức cùng bà con nhân dân xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh. Những việc làm của ông là tấm gương sáng, là ví dụ thực tế sinh động trong việc triển khai các chính sách phát triển kinh tế-xã hội của Đảng và Nhà nước.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác