Gia Lai xuất khẩu lô cà phê đầu tiên sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA

(VOV5) - Lô cà phê được xuất khẩu lần này của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp với tổng khối lượng 296 tấn.

Ngày 16/09, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Lễ xuất khẩu cà phê sang châu Âu, theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA).

Gia Lai xuất khẩu lô cà phê đầu tiên sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA - ảnh 1Phát lệnh xuất khẩu lô càphê đầu tiên của Việt Nam sang Châu Âu. Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN 

Lô cà phê được xuất khẩu lần này của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp với tổng khối lượng 296 tấn.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định cơ hội từ EVFTA là rất lớn. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường khắt khe, nông nghiệp Việt Nam nói chung, cà phê Việt Nam nói riêng phải thay đổi lớn theo hướng nâng cao chất lượng, tăng hàm lượng chế biến, minh bạch nguồn gốc xuất xứ. Tôi mong rằng các doanh nghiệp, địa phương và cả bà con nông dân phải hiểu sâu sắc, hiểu hết nội dung các cam kết trong Hiệp định, yêu cầu của các nước là như thế nào đối với mặt hàng này. Có như vậy chúng ta mới tiến được vào thị trường. Đồng thời, chúng ta phải áp dụng kỹ thuật tiên tiến, có gắn kết theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp với nông dân và các hợp tác xã. Và đặc biệt, chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp phải tăng cường năng lực chế biến.

Thị trường EU hiện chiếm trên 42% lượng cà phê Việt xuất khẩu và Việt Nam chiếm trên 8,5% tổng lượng cà phê nhập khẩu của thị trường này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác