Việt Nam triển khai kế hoạch thực thi EVFTA

(VOV5) - Sáng 6/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến về triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU có độ mở cao, góp phần tăng trưởng kinh tế cho Việt Nam 3,25% cho giai đoạn 5 năm đầu, tăng 5% trong 5 năm tiếp theo và 7% cho 5 năm sau đó.

Việt Nam triển khai kế hoạch thực thi EVFTA - ảnh 1 Thủ tướng chào mừng các đại biểu dự Hội nghị. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Với cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế của EU, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU dự kiến sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu sang EU thêm khoảng 42 % vào năm 2025 và gần 45% vào năm 2030 so với kịch bản không có hiệp định và tăng thu hút đầu tư FDI vào Việt Nam.

Không chỉ thế, Hiệp định có thể giúp cho 800 nghìn đến 1 triệu người thoát nghèo vào năm 2030. Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng, để có được những kế quả này, doanh nghiệp Việt Nam phải kiên trì, không ngừng nỗ lực: "EU luôn là một thị trường có yêu cầu khắt khe về chất lượng và tiêu chuẩn cao đối với hàng hóa, dịch vụ, nơi không có chỗ cho những doanh nghiệp thiếu kiên trì, không sáng tạo, hàng hóa kém chất lượng.

Do đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU mở ra cơ hội để Việt Nam đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tự nâng cấp chính mình, chấp nhận những luật chơi mới khó hơn để tiến sâu hơn, vươn lên những công đoạn có giá trị cao hơn trong chuỗi cung ứng, chuỗi phân phối của EU và toàn cầu. Điều này còn có ý nghĩa quan trọng với Việt Nam trong bối cảnh nhiều tập đoàn doanh nghiệp lớn của EU đang có dịch chuyển đầu tư, đa dạng hóa các chuỗi cung ứng sản xuất hàng hóa."

Thủ tướng cũng cho rằng do có khác biệt về địa lý, trình độ phát triển nên hàng hóa EU và Việt Nam chủ yếu mang tính bổ sung cho nhau. Đây là điều Việt Nam cần chú ý phát huy.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác