Album Tri ân của NSƯT Phạm Phương Thảo

(VOV5) - Các ca khúc được giới thiệu: Mẹ Việt Nam, Mười đóa sen thơm, Ru em nắm đất Truông Bồn, Ân tình Mẹ

Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 năm nay, ca sỹ - Nghệ sỹ ưu tú Phạm Phương Thảo đã phát hành bộ đôi CD và DVD mang tên Tri ân – cái tên giản dị nhưng chưa đựng tất cả tình cảm dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và những thương binh, liệt sĩ đã ngã xuống vì bình yên của Tổ quốc. 

Album Tri ân của NSƯT Phạm Phương Thảo - ảnh 1

Nghe âm thanh tại đây:

Ca khúc Mẹ Việt Nam mà quý vị và các bạn vừa thưởng thức là một sáng tác của cố nhạc sỹ An Thuyên, được thể hiện bởi giọng ca trong trẻo và đầy cảm xúc của NSƯT Phạm Phương Thảo. Đây cũng là lần đầu tiên ca khúc Mẹ Việt Nam được chính thức ra mắt công chúng, cùng với 7 ca khúc khác được Phạm Phương Thảo đưa vào album Tri ân, phát hành đúng dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ.

NSƯT Phạm Phương Thảo chia sẻ: "Dịp kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, tôi đi biểu diễn ở nhiều nơi và rất xúc động với những chương trình ý nghĩa đó. Tôi đã nghĩ rằng 5 năm nữa, khi kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ tôi sẽ làm một điều gì đó của riêng cá nhân mình để tri ân những người con đã cống hiến cuộc đời mình cho đất nước. Trong quá trình 5 năm qua, rất may mắn tôi có cơ duyên viết được những ca khúc phù hợp với chủ đề của album Tri ân này, như ca khúc Đất mẹ ngày về với cảm xúc trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ca khúc Mười đóa sen thơm viết về các chị thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc, và ca khúc Ru em nắm đất Truông Bồn về sự hi sinh của những người con thanh niên xung phong vùng đất Mỹ Sơn, Nghệ An".

Phạm Phương Thảo trưởng thành từ cuộc thi Sao Mai 2003. Với chất giọng ngọt ngào sâu lắng, cộng với kĩ thuật thanh nhạc điêu luyện, Sao Mai xứ Nghệ Phương Thảo luôn có vị trí riêng trong lòng khán giả dòng nhạc dân gian. Đã thực hiện nhiều album và MV, nhưng Tri ân là bộ sản phẩm âm nhạc được cô thực hiện kỳ công, chau chuốt nhất. Đặc biệt, trong 8 ca khúc được giới thiệu trong album thì đã có 3 ca khúc do chính cô sáng tác.

Album Tri ân của NSƯT Phạm Phương Thảo - ảnh 2

Về ca khúc tâm đắc nhất, Phạm Phương Thảo cho biết: "Mỗi bài hát viết ra, tôi đều viết bằng cảm xúc rất thật của mình. Tôi dành vào đó sự đau đáu riêng, trăn trở riêng và tấm lòng riêng cho mỗi chủ đề. Nhưng ca khúc viết sau cùng trong 3 ca khúc này, là Ru em nắm đất Truông Bồn, có giai điệu buồn và hoàn cảnh ra đời của nó, dù viết sau cùng nhưng cái trăn trở thì lại có từ nhỏ, khi mẹ tôi kể về mảnh đất này, tôi đã rất xúc động và mong ước một ngày khi lớn lên sẽ được tới đó, vì dù nằm trong cùng tỉnh Nghệ An nhưng cũng khá xa nhà tôi. Tôi đã tưởng tượng rất nhiều về địa danh này, vì thế khi lớn lên và đã có những thành công trong hoạt động nghệ thuật, được trở về đó biểu diễn thì trong tôi sự xúc động tăng lên rất nhiều. Và khi một ngày “đến duyên”, tôi đã chắp bút và viết Ru em nắm đất Truông Bồn".

Cùng với đĩa âm thanh, các ca khúc trong DVD Tri ân đã được Phạm Phương Thảo chau chuốt với phần hình ảnh được quay dọc theo chiều dài đất nước, từ miền Nam ra tới miền Bắc với những địa danh đẹp, những vùng đất ý nghĩa. NSƯT Phạm Phương Thảo chia sẻ, cô rất trăn trở và mong muốn đem đến một album thật hoàn chỉnh qua những câu chuyện nhiều cảm xúc. "Tôi quan niệm nghề cũng là một cơ duyên của mình. Nhất là nghệ thuật, mình đã có được năng khiếu trời cho, đã được tổ nghiệp chọn mặt gửi vàng, vậy thì mình hãy sống xứng đáng với những điều đó, hãy biết tri ân cả với nghề nữa. Tôi mong với album Tri ân, mọi người hãy nghe và cảm nhận như tấm lòng của tôi đối với nghề, với khán giả, đặc biệt là với những người đã ngã xuống cho quê hương Việt Nam mình".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác