Âm nhạc truyền thống chung tay chống dịch covid 19

(VOV5) - Những bài dân ca truyền thống được đặt lời mới, như một sự khích lệ tinh thần của mọi người dân VN trong công cuộc chống lại đại dịch.

Những ngày qua, cùng với âm nhạc hiện đại, các nghệ sỹ trong làng nghệ thuật truyền thống như Xẩm, Chèo, Cải lương, Quan họ, Ví dặm… cũng mang những lời ca, tiếng hát bước vào cuộc chiến chống đại dịch covid-19 cùng với người dân cả nước.

Những bài dân ca truyền thống được đặt lời mới, như một sự khích lệ tinh thần của mọi người dân VN trong công cuộc chống lại đại dịch covid 19.

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Hồi đầu tháng 4, bài Trống cơm chống COVID-19, hay còn gọi là COVID song do Kyo York - chàng ca sĩ người Mỹ yêu Việt Nam thể hiện, trên nền giai điệu bài dân ca Bắc Bộ vô cùng quen thuộc, Khúc Đạo Minh đã viết lời mới và hòa âm. Lời hát Trống cơm chống COVID-19 rất mộc mạc và mang đậm tính tuyên truyền phòng chống dịch song vẫn rất dễ thương khi giai điệu hòa quyện vào. Ca sĩ Kyo York cho biết Trống cơm phiên bản chống COVID-19 đã được nhiều đài truyền hình trong và ngoài nước xin phát sóng. Thông qua sản phẩm thú vị này, Kyo York muốn kêu gọi: “Hãy chung tay, chung sức, chung lòng đẩy lùi được đại dịch, quay về với công việc và cuộc sống nhé các bạn tôi ơi”.

Một sản phẩm mới tinh được viết trên nền điệu ví giận thương của dân ca Ví dặm, Việt Nam kết đoàn chống dịch covid do soạn giả Nguyễn Trọng Tâm viết lời, các nghệ sĩ Thanh Phong, Trang Thanh, Đình Minh, Hương Ly, đoàn nghệ thuật UNESCO di sản dân ca xứ Nghệ trình bày. Ngay khi ra mắt MV này đã được công chúng đón nhận nồng nhiệt. Nào ta hãy nhớ nhắc nhau / Thực hiện cách ly trong toàn xã hội / Chỉ mấy ngày thôi có chi mà vội / Cứ ngồi yên khoan hãy ra đường…

Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái cũng là một nét đẹp truyền thống được thể hiện rất rõ qua các hoạt động xã hội của người Việt trong cuộc chiến chống đại dịch. Từ CHLB Đức, soạn giả Hoàng Thị Dư, Chủ tịch Hội yêu nghệ thuật truyền thống Việt Nam chia sẻ: "Trên toàn thế giới đang phải gồng mình chống chọi với đại dịch covid 19. Qua đại dịch này, chúng ta lại thấy sự gắn bó của con người hơn bao giờ hết. Từ khắp nơi, bà con người Việt dã tương trợ tương ái với nhau rất nhiều. Bà con người Việt ở xa Tổ quốc đã vượt qua khó khăn cùng với nhân dân sở tại, nơi này là những suất ăn tặng cho nhân viên y tế, nơi kia là những đồ dùng thiết yếu… Đặc biệt là phong trào may khẩu trang. Ở Đức, nơi tôi đang sinh sống, phong trào này cũng lan tỏa rộng khắp. Anh chị em trong Hội yêu nghệ thuật truyền thống của chúng tôi cũng tham gia rất nhiệt tình. Phong trào này cũng đã được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao. Đó chính là nguồn cảm hứng để tôi sáng tác bài hát chèo Chiếc khẩu trang nghĩa tình".

Trong số những tác phẩm nghệ thuật truyền thống chủ đề chống dịch covid 19, người yêu nhạc rất ngạc nhiên và thích thú với MV xẩm Tiêu diệt Corona của nhóm Xẩm Hà thành. Trong tác phẩm Xẩm Sai đầy hóm hỉnh này, người nghe bắt gặp nhiều câu nói vui quen thuộc vẫn được cộng đồng mạng sử dụng trong những ngày vừa qua. Đặc biệt, bài Xẩm cũng nhấn mạnh, chính tinh thần đoàn kết, sự quyết tâm từ trên xuống dưới của cả dân tộc sẽ có tính chất quyết định trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh nguy hiểm này.

Nhạc sỹ Nguyễn Quang Long, người sáng tác bài Xẩm Tiêu diệt Corona chia sẻ: "Tôi khai thác điệu xẩm sai, là điệu xẩm không phổ biến trong nghệ thuật hát xẩm nhưng lại mang được sự tươi vui, dí dỏm, khi ví virus corona như một thứ xấu xa cần phải loại bỏ ra khỏi cuộc sống của chúng ta. Trong MV, các nghệ sĩ nhóm Xẩm Hà Thành biểu diễn trên nền hình ảnh mái đình Bắc bộ. Hình ảnh đó cũng tượng trưng cho truyền thống dân tộc VN chúng ta luôn đồng sức, đồng lòng để vượt qua mọi gian khó". 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác