Ca sĩ Châu Tuấn tha thiết với dòng nhạc trữ tình quê hương

(VOV5) - "Con đường đến với âm nhạc thật tình cờ, nhưng tôi đã yêu và quyết tâm theo đuổi".

Nhắc tới ca sĩ Châu Tuấn, người yêu nhạc sẽ nhớ một giọng ca sâu lắng, mượt mà với những làn điệu trữ tình quê hương. Từng tốt nghiệp Đại học Sư phạm ngoại ngữ và đã có thời gian đi dạy học, nhưng niềm đam mê nghệ thuật cháy bỏng đã dẫn anh đến với âm nhạc, để rồi trên sân khấu đã có thêm một giọng ca được yêu mến.

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhưng thành Vinh lại là nơi anh gắn bó nhiều hơn để phát triển sự nghiệp của mình với vai trò là ca sĩ, người dẫn chương trình, tổ chức sự kiện… Cùng với việc tạo được danh tiếng cho bản thân, ca sĩ Châu Tuấn còn gây dựng phong trào ca hát, hưởng thụ âm nhạc và phát triển tài năng âm nhạc cho giới trẻ.

Ca sĩ Châu Tuấn tha thiết với dòng nhạc trữ tình quê hương - ảnh 1

Ca sĩ Châu Tuấn

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

BTV: Xin chào ca sĩ Châu Tuấn. Được biết thời gian gần đây, anh có hát nhiều ca khúc về quê hương xứ Nghệ. Có lí do gì đặc biệt khi một người con Hà Nội lại yêu và muốn thể hiện các ca khúc xứ Nghệ như thế?

Ca sĩ Châu Tuấn: Tôi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, nhưng tôi lại có duyên gắn bó với xứ Nghệ 15 năm rồi. Gần đây tôi có được gặp nhạc sĩ Xuân Hòa, có được anh cho hát thử một số ca khúc do anh sáng tác như “Về xứ Nghệ cùng anh”, “Giọng Nghệ tìm về”... Thật không ngờ là khi nghe tôi thể hiện các ca khúc đó, nhạc sĩ Xuân Hòa rất thích!

BTV: Anh đã đến với con đường ca hát như thế nào?

Ca sĩ Châu Tuấn: Tôi đã theo học Đại học Sư phạm Ngoại ngữ trong 4 năm, và sau khi ra trường đã có thời gian đi dạy học. Mỗi khi xong một khóa học, các học trò thường mời thầy đi uống cà phê. Các quán cà phê thời đó thường có hoạt động Hát cho nhau nghe, và tôi cũng đã lên hát để tặng cho các học trò. Rồi đến một lần chủ quán cà phê nghe tôi hát đã xin số điện thoại và mời cộng tác với quán luôn. Vậy là tôi bén duyên với nghiệp hát từ đó. Tôi đã đầu quân cho một số đơn vị tổ chức sự kiện và đi hát cả ở trong nước và nước ngoài.

Ca sĩ Châu Tuấn tha thiết với dòng nhạc trữ tình quê hương - ảnh 2

Châu Tuấn đã đoạt giải Nhì giọng hát truyền hình tỉnh Hà Tây (cũ), giải Ba giọng hát hay Hà Nội. Châu Tuấn hoạt động nghệ thuật từ năm 2000 và còn là một MC lâu năm khá nổi tiếng trong làng Showbiz Việt. 

BTV: Với sự bén duyên tình cờ nhưng tôi được biết là ca sĩ Châu Tuấn đã sở hữu một số giải thưởng âm nhạc với giọng ca đầy nội lực và rất truyền cảm. Anh đã lựa chọn dòng nhạc trữ tình quê hương ngay từ khi mới bước chân vào con đường ca hát hay sau này mới định hình phong cách của mình?

Ca sĩ Châu Tuấn: Khi bắt đầu đi hát, tôi đã rất thích dòng nhạc bolero, nhưng sau đó tôi đã hát những dòng nhạc khác nhau. Tôi đã hát trong nhóm 007 cùng ca sĩ Tuấn Phương, Hoàng Bách và Huy Tuấn, và nhận được sự ủng hộ của khán giả. Bây giờ mỗi người đã đi theo những con đường khác nhau, và Châu Tuấn thì vẫn đi hát và làm MC, tổ chức sự kiện. Chủ yếu tôi làm việc ở khu vực Bắc miền Trung và có nhiều chuyến lưu diễn tại các nước Châu Âu, đến với cộng đồng người Việt xa xứ.

Ca sĩ Châu Tuấn tha thiết với dòng nhạc trữ tình quê hương - ảnh 3

Ca sĩ Châu Tuấn và NSƯT Hồng Liên trong chương trình "Hà Nội trong lòng người xa xứ"

BTV: Anh có thể chia sẻ một số những kỉ niệm trong các chuyến lưu diễn nước ngoài?

Ca sĩ Châu Tuấn: Một điều làm các nghệ sĩ chúng tôi rất vui khi đi diễn nước ngoài là khán giả rất yêu mến những giọng ca từ quê nhà Việt Nam. Có một chuyến tôi đi cùng NSƯT Hồng Liên, riêng trong một đêm diễn mà chị đã hát 12 bài, còn Châu Tuấn thì hát 26 bài – điều này chưa xảy ra bao giờ. Gần đây nhất, trong chuyến đi diễn ở Hungary, có tối tôi đã hát tới 18 bài. Đặc biệt kiều bào rất đón nhận các nghệ sĩ chúng tôi, tôi mang các đĩa CD sang và lần nào mọi người cũng mua hết. Rất cảm ơn tình cảm của khán giả đã dành cho chúng tôi.

BTV: Được biết sắp tới Châu Tuấn sẽ cho ra mắt người yêu nhạc 2 sản phẩm âm nhạc mới?

Ca sĩ Châu Tuấn: Vâng, đó là một CD chuyên về bolero có remix để có màu sắc mới, có vũ đoàn biểu diễn cùng – sản phẩm này tôi dành riêng cho giới trẻ. Thứ hai là những bản bolero mới nhất của nhạc sĩ Trương Phi Hùng, cho phép tôi được giữ bí mật cho đến khi phát hành.

Một sự kiện thú vị nữa là ngày 4/10 tới đây, tôi sẽ cùng các nghệ sĩ khác biểu diễn trong chương trình Hà Nội trong lòng người xa xứ tại Cộng hòa Séc. Chương trình này đã diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội hồi giữa tháng 8 vừa qua, và trong đêm diễn tại Cộng hòa Séc tôi sẽ làm MC, đồng thời sẽ có những trò chơi nho nhỏ về Hà Nội xưa, những câu đố vui về 36 phố phường… Tiếp theo đó là chuỗi lưu diễn ở các nước châu Âu. Tôi rất hào hứng được gặp lại khán giả Châu Âu trong những ngày tới.

BTV: Vâng xin cảm ơn ca sĩ Châu Tuấn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác