Ca sĩ Đinh Thanh Hiền - “Hà Nội một niềm nhớ“

(VOV5) - Thanh Hiền muốn bày tỏ rằng, mong lắm, ngày được trở về với thành phố thân yêu...

Ngày 10/10, Thủ đô lại kỉ niệm ngày giải phóng. Với những người con xa quê, dù ở đâu thì những ngày này cũng đều hướng lòng mình về Hà Nội – trái tim của cả nước, với những tình cảm yêu mến, tự hào. BTV Bảo Trang trò chuyện với ca sĩ Đinh Thanh Hiền - một ca sĩ được yêu mến trong cộng đồng người Việt ở CHLB Đức, để cùng lắng lại với nỗi nhớ quê hương của một người Hà Nội xa quê, chỉ biết gửi lòng mình qua những khúc hát...

Ca sĩ Đinh Thanh Hiền - “Hà Nội một niềm nhớ“ - ảnh 1Ca sĩ Đinh Thanh Hiền, người Việt tại CHLB Đức
Nghe âm thanh chương trình tại đây:

 

BTV Bảo Trang: Thưa chị Thanh Hiền, nghe chị hát những ca khúc về Hà nội, tôi có thể thấy được nỗi nhớ da diết, với những cảm xúc sâu lắng… Và một chất Hà Nội rất riêng!

Ca sĩ Đinh Thanh Hiền: Hà Nội gắn bó với tôi từ thưở nhỏ, nên rất nhớ mỗi khi xa. Nhớ từng góc phố, những con đường nhỏ, mùi hoa sữa nồng nàn… Nhớ thật nhiều Hà Nội mùa thu, khi đang ở nơi xa như thế này. Ca khúc Nhớ về Hà Nội là ca khúc đầu tiên tôi hát khi mới sang Đức, mùa thu trước khi nhập học tại Đại học tổng hợp Humboldt. Mỗi khi hát Nhớ về Hà Nội, đều cho tôi một cảm tình cảm thiêng liêng về Hà nội – một thời đạn bom, một thời hòa bình.

BTV Bảo Trang: Chắc hẳn chị cũng đã khai thác “giọng Hà Nội” của mình khi hát các ca khúc, đặc biệt là các ca khúc về Hà Nội?

Ca sĩ Đinh Thanh Hiền: Tất nhiên rồi, vì giọng Hà Nội luôn được mọi người yêu mến khi tôi hát, đặc biệt là hát các ca khúc về Hà Nội. Mọi người thích tôi hát những bài về Hà Nội, có thể có điều gì đó rất riêng, ấm áp và nhẹ… Nhạc sĩ Phú Quang và nhạc sĩ Mai Lâm (CHLB Đức) cũng thích Hiền hát những bài về Hà Nội… Vậy nên tôi luôn cố gắng truyền tải bằng tất cả cảm xúc của mình cho bài hát.

Ca khúc Đâu phải bởi mùa thu là ca khúc đầu tiên tôi đến với nhạc Phú Quang. Trong các đêm nhạc tại CHLB Đức, nhạc sĩ Phú Quang đã luôn dành cho tôi bài hát này. Tôi còn nhớ đêm nhạc cùng với đoàn vào tháng 1/2010 tại Praha, khi tôi hát Đâu phải bởi mùa thu, nhạc sĩ Phú Quang cùng các bạn trong đoàn và khán giả hôm đó rất thích. Nhạc sĩ Phú Quang đã nói - hôm nay em hát rất xuất thần và tình cảm…

BTV Bảo Trang: Những ca khúc của Phú Quang đã rất nhiều ca sĩ hát và hát thành công. Với Đinh Thanh Hiền, nó đã mang một màu sắc khác…

Ca sĩ Đinh Thanh Hiền: Thực sự tôi rất xúc động mỗi khi người Việt ở đây luôn dành cho tôi những tình cảm, cảm nhận đặc biệt sâu sắc qua các ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang viết về Hà Nội. Mọi người nói với tôi rằng – cảm ơn em đã nói hộ tâm trạng của người xa quê, nghe em hát càng thấy nhớ và yêu Hà Nội. Tôi hay được nhạc sĩ Phú Quang nói rất kỹ từng bài anh sáng tác, nên khi hát thường rất nhập tâm. Năm 2013, CD của Thanh Hiền với 13 ca khúc của nhạc sĩ Phú Quangv ới tên gọi Hà Nội ngày trở về đã được anh phối và biên tập.

BTV Bảo Trang: Chị Thanh Hiền này, thời điểm này không thể về quê hương. Các anh chị có tổ chức chương trình gì trong dịp kỉ niệm đặc biệt của Hà Nội không?

Ca sĩ Đinh Thanh Hiền: Hàng năm cứ đến dịp 10/10 giải phóng Thủ đô, Hội người Hà Nội tại CHLB Đức và các hội đoàn thường hay tổ chức các chương trình kỉ niệm rất vui và trang trọng.

BTV Bảo Trang: Và giờ đây, khi nhớ về Hà Nội, chị sẽ nhớ nhất điều gì?

Ca sĩ Đinh Thanh Hiền: Một kỉ niệm tôi luôn nhớ mãi, là Tết năm 2010 khi về thăm gia đình, tôi được ca sĩ Tùng Dương mời tham gia trong một chương trình âm nhạc. Hôm đó tôi đã hát bài Hà nội ngày trở về, được mọi người rất thích vì tôi đã hát với nhiều xảm xúc – cảm xúc của người con xa quê hương, nay được trở về và hát trên chính thành phố quê hương.

BTV Bảo Trang: Vâng, cảm ơn những chia sẻ của ca sĩ Đinh Thanh Hiền! 

 
Tin liên quan

Phản hồi

LÊ TUYẾT NGA

Ca sĩ Đinh Thanh Hiền hát những bài hát Hà Nôi bao giờ cũng mang một sắc da diết, nỗi nhớ về... Xem thêm

Các tin/bài khác