Ca sĩ trẻ Minh Ngọc: Tôi mong muốn tìm kiếm tư duy và cá tính âm nhạc riêng

(VOV5) - Là một ca sĩ trẻ, Minh Ngọc luôn mong muốn được học hỏi, được trải nghiệm, có màu sắc riêng của mình.

Minh Ngọc – cô gái trẻ với giọng hát trong sáng và truyền cảm, được công chúng yêu nhạc biết đến nhiều kể từ khi đoạt giải quán quân cuộc thi Tuyệt đỉnh song ca nhí, mùa giải năm 2018. Sinh ra và lớn lên trên vùng quê Kinh Bắc – Bắc Ninh, từ nhỏ Minh Ngọc đã được đắm mình trong những làn điệu dân ca Quan họ mượt mà, tha thiết say đắm lòng người. Và chính những làn điệu dân ca ấy đã giúp Minh Ngọc gặt hái thành công lớn, mang tính quyết định đối với con đường ca nhạc chuyên nghiệp của cô. Bài dân ca quan họ “Buôn bấc buôn dầu” đã được cô thể hiện tự tin để giành ngôi vị cao nhất trong cuộc thi Tuyệt đỉnh song ca nhí khi mới chỉ 14 tuổi, để rồi cô gái trẻ đã quyết tâm thi đỗ để trở thành sinh viên khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Ca sĩ trẻ Minh Ngọc: Tôi mong muốn tìm kiếm tư duy và cá tính âm nhạc riêng - ảnh 1Ca sĩ trẻ Minh Ngọc 

Ca sĩ Minh Ngọc chia sẻ về tình yêu dân ca, cũng như hành trình âm nhạc đang trải rộng trước mắt cô gái trẻ.

Nghe âm thanh chương trình tại đây:
 
BTV Bảo Trang: Được biết Minh Ngọc rất gắn bó với những bài dân ca. Em hát dân ca rất hay, đặc biệt là những bài quan họ Bắc Ninh!
Ca sĩ Minh Ngọc: Minh Ngọc bén duyên với âm nhạc từ khi còn bé. Bố mẹ em là giáo viên dạy âm nhạc. Ngay từ khi còn nhỏ, em đã được bố mẹ đưa đi xem các hội diễn văn nghệ của thôn, của xã, của huyện. Minh Ngọc sinh ra ở vùng quê quan họ với rất nhiều lễ hội và các chương trình nghệ thuật. Riêng về quan họ thì vào mỗi cuối tuần, các bà, các mẹ, các chị thường tập trung ở sân đình, sân chùa và hát quan họ. Những nét đẹp văn hóa của quê hương, những giai điệu, những bài dân ca truyền thống đã thấm sâu vào em, cho em thêm nhiều cảm xúc và tình yêu với quê hương, với đất nước, và đặc biệt là quê hương Bắc Ninh của em.

BTV Bảo Trang: Dân ca quan họ cũng đã giúp Minh Ngọc thành công trong cuộc thi Tuyệt đỉnh song ca nhí phải không?

Ca sĩ Minh Ngọc: Khi tham gia chương trình Tuyệt đỉnh song ca nhí, thì bài hát đầu tiên em mang đến cuộc thi là bài quan họ Buôn bấc buôn dầu. Khi ấy em đã giới thiệu rằng, em mang bài hát quan họ đó đến cuộc thi để mọi người hiểu thêm về Bắc Ninh, quê hương của em. Tình yêu quê hương, niềm tự hào về quê hương đã giúp em có thêm sự tự tin và niềm cảm hứng để thể hiện những bài hát về quê hương.

Ca sĩ trẻ Minh Ngọc: Tôi mong muốn tìm kiếm tư duy và cá tính âm nhạc riêng - ảnh 2

BTV Bảo Trang: Trong cuộc thi Tuyệt đỉnh dân ca nhí thì Minh Ngọc cũng hát những bài dân ca của những vùng miền khác, và cả những ca khúc trữ tình phải không?

Ca sĩ Minh Ngọc: Vâng, em đã hát không chỉ quan họ Bắc Ninh mà cả những bài hát quê hương mang âm hưởng dân ca ba miền. Dù Minh Ngọc mới học để hát thôi nhưng vì đã yêu dân ca từ bé nên màu sắc âm nhạc và giọng hát của em cũng rất hợp để hát những bài dân ca đó. 

Hay như khi cô Cẩm Ly giao cho em bài Trăng quê của nhạc sĩ Thái Thịnh - một bài hát trữ tình viết về cô gái quê và cảnh làng quê thanh bình - Minh Ngọc đã rất lo lắng. Thế như cô Cẩm Ly đã động viên và dạy em rất nhiều, và đến giờ thì bài hát đã gắn liền với tên của Minh Ngọc. Em rất biết ơn vì điều đó!

BTV Bảo Trang: Hiện tại đang là sinh viên khoa Thanh nhạc của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, Minh Ngọc có thể chia sẻ về hành trình này của em?

Ca sĩ Minh Ngọc: Sau khi đăng quang cuộc thi Tuyệt đỉnh song ca nhí, Minh Ngọc đã nhận ra niềm đam mê trong mình mãnh liệt hơn và quyết tâm thi vào Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam. Em được học cô giáo Tân Nhàn, là Tiến sĩ âm nhạc, Phó trưởng khoa thanh nhạc.  Cô rất nghiêm khắc nhưng cũng vô cùng nhiệt huyết, là người truyền lửa, mang lại động lực lớn cho Minh Ngọc. Tại Học viện, em được học bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn. Với những bài hát yêu cầu kỹ thuật cao hơn, Minh Ngọc đã được cô giáo chỉ dạy cho rất chi tiết. 

Gần đây, Minh Ngọc đã ra những sản phẩm âm nhạc không phải là dân ca miền Bắc nữa mà là những bài hát mang âm hưởng miền núi Tây Bắc hay vùng Tây Nguyên. Khi đưa ra các ca khúc này, mọi người đón nhận rất nhiệt tình và em rất vui về điều đó. 
Ca sĩ trẻ Minh Ngọc: Tôi mong muốn tìm kiếm tư duy và cá tính âm nhạc riêng - ảnh 3

BTV Bảo Trang: Minh Ngọc sẽ chia sẻ về những dự định sắp tới của em chứ?

Ca sĩ Minh Ngọc: Là một ca sĩ trẻ, Minh Ngọc luôn mong muốn được học hỏi, được trải nghiệm, có màu sắc riêng của mình. Em rất hạnh phúc khi được mọi người nhớ đến với hình ảnh chiếc áo tứ thân, những bộ trang phục quan họ, nhắc đến quê hương Bắc Ninh của Minh Ngọc. Khi đi công tác miền núi thì em cũng được nhận ra với những ca khúc vùng cao. 

Em sẽ học hỏi nhiều hơn nữa, về những kiến thức chuyên môn, về kỹ năng trên sân khấu, không chỉ về giọng hát mà cả về những kiến thức âm nhạc để có được tư duy và cá tính âm nhạc riêng. Hy vọng em sẽ mang đến cho những người yêu nhạc những ca khúc hay hơn nữa, cảm xúc hơn nữa.
BTV Bảo Trang: Xin cảm ơn Minh Ngọc, và chúc em sẽ tiếp tục gặt hái những thành công hơn nữa trên con đường âm nhạc đang rộng mở trước mắt! 
Tin liên quan

Phản hồi

Nguyễn Hải Sơn

Mình là một người yêu âm nhạc, nhưng không được trọn vẹn trên con đường học hành, nên không với... Xem thêm

Lê Thanh Ngọc

Tuyệt vời quá người con gái Bắc Ninh! Mãi tỏa sáng nhé Minh Ngọc!!!

Các tin/bài khác