Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí - Trải lòng với Quê hương

(VOV5) - Các ca khúc được giới thiệu: Cờ đỏ sao vàng, Bài ca mẹ Việt Nam anh hùng, Nhớ những mùa đông, Bài ca trên mặt trống đồng.

Tối 9/9 vừa qua, khán giả Hà Nội được thưởng thức một đêm nhạc hào hùng mà sâu lắng, với những ca khúc được viết nên bởi một nhà khoa học – Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện huyết học và truyền máu trung ương. Tình cảm của ông đối với con người và đất nước Việt Nam đã được truyền tải qua những khúc ca đẫm tình yêu đời, thiết tha với quê hương, để lại trong lòng người nghe những da diết lắng đọng. 

Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí - Trải lòng với Quê hương - ảnh 1

Nhạc sĩ, GS. TS. Nguyễn Anh Trí

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Đêm nhạc được mở đầu bằng hợp xướng Cờ đỏ sao vàng, một sáng tác của nhạc sỹ, GS TS Nguyễn Anh Trí. Đêm nhạc do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức đã thu hút hàng nghìn khán giả tới dự. Với nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí, Đêm nhạc như một món quà tri ân gửi tới gia đình, bạn bè, đồng nghiệp... đã sát cánh cùng ông trong những năm qua trên con đường hoạt động chuyên môn, khoa học và nghệ thuật.

Nhạc sỹ, GS TS Nguyễn Anh Trí chia sẻ: "Đó là một đêm nhạc thành công, đó là nhận xét của nhiều người, và cũng là cảm nhận của tôi. Đêm nhạc đã thành công ở mặt nội dung, với cấu trúc các bài hát rất hợp lý, có bài tự tình, có bài mang âm hưởng dân ca, có bài lại rất trẻ trung, và cũng có bài rất hào khí… đan xen nhau, làm cho người nghe không thấy đơn điệu, tẻ nhạt. Các ca sỹ đã rất nhiệt tình, hát hết mình khi đến với đêm nhạc. Khâu tổ chức dàn dựng, không chỉ quy mô, hoành tránh mà cũng rất hợp lý. Trong phần hợp xướng, phần lớn là cán bộ nhân viên của Viện huyết học truyền máu trung ương, gần 200 người, chỉ tập 4 buổi thôi để biểu diễn như vậy…".

18 ca khúc trong đêm nhạc được lựa chọn trong hơn 40 ca khúc mà Nhạc sỹ, GS TS Nguyễn Anh Trí đã viết trong 6 năm qua. Đêm nhạc được chia làm 3 phần: Phần 1 là "Bài ca Mẹ Việt Nam anh hùng" với những tác phẩm hào sảng thể hiện tâm hồn, khí phách của dân tộc Việt: Bài ca Mẹ Việt Nam anh hùng, sống mãi với thu vàng (nói về hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp), Nguyễn Chí Thanh- người con của nhân dân và Lời thỉnh cầu từ mẹ Biển Đông. Phần 2 "Nhớ những mùa đông" với những ca khúc sâu lắng về nhân tình thế thái với tiếng gà gáy sáng, xin cứ tựa vào, nghĩ về biển, cô Tấm ơi, Xúy Vân…  Phần 3 là "Mẹ và những miền quê" với ca khúc thấm đẫm tình mẫu tử thiêng liêng như Tiếng gọi mẹ ơi hay một loạt ca khúc về tình yêu quê hương đất nước như Thánh địa Mỹ Sơn, Hà Giang - mùa hoa tam giác mạch, Về với Đền Hùng... trong 

Những ca khúc trong đêm nhạc Nguyễn Anh Trí được trình diễn bởi các nghệ sỹ nổi tiếng. NSƯT Tố Nga chia sẻ, dù đã rất gắn bó với những ca khúc của nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí, nhưng đến đêm nhạc này vẫn để lại cho chị nhiều cảm xúc: "Chương trình là một sự kiện để kỷ niệm sinh nhật 60 năm của Giáo sư, nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí. Thứ hai, chương trình là cả một chặng đường sáng tác của ông. 18 ca khúc trong chương trình được chọn lọc rất kỹ, và điều khiến tôi nể phục đó là các ca khúc của nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí rất đa dạng, mang tất cả các màu sắc của quê hương…".

Nhạc sỹ, GS TS Nguyễn Anh Trí cho biết, hiện tại ông còn 6 bài hát nữa chưa thu âm. Tự nhận mình là một người đa cảm, ông tâm sự, chắc chắn trong tương lai sẽ có thêm những tác phẩm thơ - nhạc mới, là những xúc cảm đẹp mà ông muốn sẻ chia với mọi người...

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác