Du xuân du xuân í a...

(VOV5) - Những ca khúc là những bức tranh đẹp của những vùng đất với hương sắc của mùa xuân vẫn ngập tràn...

Những ngày đầu năm mới âm lịch, khi hương xuân vẫn còn tràn ngập đất trời, những năm trước người dân trên khắp mọi miền đất nước lại tạm gác tháng ngày mải miết với cuộc mưu sinh tất bật, chậm lại một chút những ưu tư, hoài bão còn vướng víu, để cùng gia đình bè bạn du xuân qua những miền quê, đắm mình vào cái hồn của lễ hội đã lắng đọng từ muôn năm cũ và vẫn vẹn nguyên giá trị đến ngàn xuân sau.

Năm nay, dịch bệnh covid 19 khiến cho nhiều cuộc du xuân không thể thực hiện được. Như một món quà đầu xuân mới, BTV Bảo Trang sẽ cùng quý vị tham gia hành trình của mùa xuân xứ Bắc qua những ca khúc.

Du xuân du xuân í a... - ảnh 1

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

 
 

Những giai điệu rộn ràng trong ca khúc Du xuân của nhạc sĩ An Thuyên, qua tiếng hát Vy Oanh và Kyo York như đưa người nghe cùng bước vào những hành trình mùa xuân đầy niềm vui và những trải nghiệm thú vị. Thoáng áo tứ thân la đà trong gió / Ai ngẩn ngơ ai cho mùa Xuân chín / Trên đôi môi hồng, hoa cỏ ngất ngây / Cứ hát lới lơ, phanh nhịp thương nhớ / Gõ vào Xuân vui, men rượu mới nhấp / Ngỡ tiếng trống chèo / Rơi đầy lối quen…

Trong hành trình du xuân đất Bắc, nhiều du khách chắn hẳn sẽ mong được đến vùng Kinh Bắc – nơi có hội Lim, có những câu hát quan họ mượt mà, sâu lắng. Ca sĩ Cẩm Tú sẽ đưa quý vị tới thăm vùng đất ấy trong ca khúc Gửi về quan họ của nhạc sĩ Đức Miêng, để cùng “lắng nghe câu Quan Họ quê ta / Ấy là khi những nụ xuân đang hé môi cười / Là bài ca em nhắn tới người cùng em câu hò hẹn / Hội Lim quê mình”. 

Rời vùng quan họ, mời quý vị cùng nhạc sĩ Quỳnh Hợp đến với Mai Châu, nơi ngập tràn sắc màu khi mùa xuân tới. Giai điệu vui tươi âm hưởng dân ca Tày đưa du khách hòa vào khung cảnh tuyệt đẹp trong tiết xuân ấm áp ở Mai Châu… Bản làng quây quần ấm áp /Thung lũng xanh xanh mờ sương / Nhà sàn thơm cơm Lam mới / Róc rách suối reo đồi nương.

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp chia sẻ: "Mai Châu luôn là một vùng đất đẹp gợi nhiều cảm hứng. Phần âm nhạc rất dễ cảm nhận vì rất giản dị và đằm thắm, ở đó tôi gửi gắm được tất cả những gì mình yêu mến, cảm nhận và đắm say nhất của mình với vùng đất, với con người nơi đây vô cùng quyến rũ".

Đầu năm du xuân, lễ chùa – đó đã trở một nét đẹp văn hóa của người Việt. Trong hành trình du xuân qua âm nhạc, các bạn hãy đến với Chùa Hương, với thắng cảnh Hương Tích, nơi vừa là chốn tôn nghiêm cửa Phật vừa là thắng cảnh đệ nhất động trời Nam, nơi tiếng chuông chùa hòa quyện vào không gian hùng vĩ của núi rừng cùng dòng suối như dải yếm đào, với những động tuyệt đẹp ẩn sâu trong lòng điệp trùng núi non… ngỡ như tiên cảnh. Ca khúc Cung đàn Hương Sơn của nhạc sĩ – PGS TS Cù Lệ Duyên với giọng ca Tâm Như mang một âm hưởng trong sáng. Ta cảm nhận thấy tiếng chuông chùa ngân vang, tiếng đàn tỳ bà nhả từng âm thanh như những giọt nước thanh khiết nơi động Hương Sơn, rồi đan xen với tiếng đàn bầu khiến không gian thêm diệu vợi…

Và trong hành trình mùa xuân ấy, ca khúc Nhớ lễ hội chùa Thầy của tác giả Lê Thống Nhất sẽ đưa quý vị đến với vùng đất Sài Sơn, nơi có chùa Thầy linh thiêng và đẹp đẽ, đánh dấu sự kết hợp cả vương quyền, thần quyền và các tín ngưỡng dân gian của người Việt. "Từ cảm xúc với bài thơ hoài niệm về xứ Đoài, về Chùa Thầy của nhà xã hội học – nhà thơ đã 85 tuổi ở TPHCM, tôi đã viết nên ca khúc Nhớ lễ hội chùa thầy, được nhạc sĩ Nguyễn Hải hòa âm và ca sĩ Sao Mai 2019 Phan Quỳnh Anh thể hiện. Đến với lễ hội chùa Thầy là chúng ta đến với một công trình kiến trúc, một miền tâm linh với những truyền thuyết liên quan đến các vị vua của Việt Nam, được thưởng thức nghệ thuật múa rối nước của VN. Năm nay do đại dịch, có thể chúng ta không đến được với lễ hội Chùa Thầy nhưng hy vọng qua ca khúc này sẽ mang không khí lễ hội tới những người nghe" - nhạc sĩ Lê Thống Nhất tâm sự.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác