Giọng hát Hương Thanh với dân ca có âm hưởng jazz

(VOV5) - Nhiều năm trở lại đây, nữ nghệ sĩ Hương Thanh, người Việt ở Pháp với những chương trình dân ca Việt Nam có âm hưởng jazz hoặc kết hợp cùng các nhạc cụ nước ngoài rất thu hút khán giả Pháp và Âu Châu

Nghe âm thanh tại đây:

Hương Thanh cũng đã nhiều lần trở về Việt Nam trong những chương trình khách mời đặc biệt.

Quý vị vừa cùng Lan Phương nghe bài Hò miền Nam, một trong những khúc dân ca mang âm hưởng jazz của Hương Thanh do nhạc sĩ Nguyên Lê phối khí. Ca sĩ Hương Thanh được biết tới là con gái nghệ sĩ cải lương lừng danh Hữu Phước, em gái ca sĩ nổi tiếng Hương Lan, từng buổi diễn trên sân khấu từ tuổi 16 cho tới khi sang Pháp: "Người Việt Nam mình ở mọi nơi ai cũng thích dân ca. Người Việt mình rất rộng rãi trong cách nhìn cổ nhạc. giống như Hương Thanh cũng thích hết, nhưng khi hát thì mình cảm động với cái nào thôi. Tại vì nhạc Việt Nam nếu mà làm đẹp là khán giả Việt Nam thích."

Giọng hát Hương Thanh với dân ca có âm hưởng jazz - ảnh 1Ca sĩ Hương Thanh trong một buổi biểu diễn - Ảnh: internet 

Là người luôn mơ đem nhạc xứ mình ra thế giới, giấc mơ của Hương Thanh đã thành hiện thực qua cuộc gặp gỡ với Nguyên Lê, một trong bốn mươi nghệ sĩ ghi ta hàng đầu thế giới, khi Nguyên Lê đã đưa chị đến với thế giới của nhạc jazz, thể loại âm nhạc mà chị chưa từng tiếp xúc trước đây, và đưa tên tuổi Hương Thanh đến rộng rãi hơn với thính giả phương Tây. Quý vị có thể nghe sau đây, bài Thỏa nỗi nhớ mong, một bài dân ca Bắc Bộ, gây ngạc nhiên với phần bè bằng tiếng Pháp, rồi tiếng đàn nguyệt…

Trong các album của Hương Thanh do nhạc sĩ Nguyên Lê sản xuất và thu âm, thì album Chuồn chuồn đã đạt giải Choc của Le Monde de la Musique  Năm 2004, CD «Mangustao», một lần nữa lại đạt giải Choc của Le Monde de la Musique và đứng hạng 2 trong bảng xếp hạng của Word Music Charts Europe. Năm 2007, CD Vẻ đẹp mong manh của Hương Thanh và Nguyên Lê đạt giải Âm nhạc Thế giới về dòng nhạc dân tộc của Đài France Musique, và được tài trợ làm CD nhạc dân ca Việt Nam.

Quý vị và các bạn vừa nghe giọng hát Hương Thanh qua bài Hoa thơm bướm lượn. Sau giải thưởng world music danh giá của Đài phát thanh Pháp France Musique năm 2007, trước đây nếu chủ yếu hợp tác với nhạc sĩ Nguyên Lê, thì từ đây Hương Thanh hợp tác với hàng chục nghệ sĩ và nhóm nhạc với nguồn gốc và phong cách khác nhau. Nghệ sĩ ghita Jason Carter, người kết hợp trình diễn với Hương Thanh bài Đêm tàn Bến Ngự trước khán giả ở Việt Nam năm 2015 cho biết: "Tôi rất vui khi tiếng đàn của mình nâng đỡ cho tiếng hát của Hương Thanh. Bình thường tôi chơi solo, nhưng với cô ấy, tôi là nhạc công đệm”.

Hương Thanh nói: "Khán giả Âu Châu còn thành công không thua gì khán giả Việt Nam, còn hơn nữa, là tại vì khán giả Âu Châu họ chưa nghe đờn tranh, đờn bầu, đờn kìm của mình một mình họ chưa nghe được, còn nếu theo nhạc mới thì họ rất là thích. Thí dụ Châu Âu họ đã quen đờn piano, sacxo thổi kèn… thì những tiếng đó với tiếng hát dân ca Việt Nam mình làm cho họ hấp thu từ từ, rồi họ bắt đầu khám phá được lời ca tiếng hát Việt Nam mình."

Với những bài hát như Giữa tối đêm rằm mà quý vị vừa nghe, ca sĩ Hương Thanh, quả như tay trống người Pháp gốc Việt Alex Trần từng nói, đã mang lại cho người nghe một cách nhìn về âm nhạc Việt Nam, về truyền thống Việt Nam, và cũng khiến cho những người Việt thế hệ sau ở xa tổ quốc, hiểu một cách sâu sắc hơn về một phần nguồn gốc của mình, qua âm nhạc.

Phản hồi

Các tin/bài khác